Sàn HoSE là gì? Tổng hợp thông tin mà các nhà đầu tư cần biết

Sàn HoSE là gì? Tổng hợp thông tin mà các nhà đầu tư cần biết
5/5 - (4 votes)

Sàn HoSE là cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu nguồn gốc cũng như sàn HoSE có bao nhiêu công ty niêm yết chứng khoán cùng những thông tin khác về sàn HoSE là gì. Hôm nay hãy cùng Infina tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sàn HoSE là gì?

Sàn HoSE là từ viết tắt của Hochiminh Stock Exchange, đây là Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (trước khi được đổi tên thành HoSE) đã được thành lập theo Quyết định số 127/1998/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ vào năm 1998.

Đây là bước khởi đầu để phát triển thị trường chứng khoán tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó trở thành một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn và quan trọng nhất tại Việt Nam.

Sàn chứng khoán HOSE

Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh đã được đưa vào hoạt động và khai trương vào ngày 20/7/2000. Phiên giao dịch đầu tiên của sàn HoSE diễn ra vào ngày 28/7/2000 với sự tham gia của 2 công ty đại chúng và 6 công ty chứng khoán thành viên.

Sau 9 năm từ ngày thành lập, Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức đổi tên thành Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) và vốn điều lệ của sở giao dịch là 1000 tỷ đồng.

Hiện tại, HoSE (Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) và HNX (Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội) đều là công ty con thuộc Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Có bao nhiêu công ty niêm yết trên sàn HoSE?

Sau khi đã hiểu sàn HoSE là gì thì đầu tiên phải kể đến Vinamilk, công ty đã giúp giá trị vốn hóa Sàn HoSE tăng gấp đôi vào năm 2006.

Ngoài ra, còn có các công ty uy tín khác, điển hình như các công ty được niêm yết trong rổ VN30. Có thể nói, khi được niêm yết trên sàn, các công ty có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với nguồn vốn của thị trường.

Gầy đây nhất phải kể đến cổ phiếu MSB lên sàn HoSE, chỉ trong ngày đầu tiên được chính thức giao dịch với mức giá tham chiếu là 15.000 đồng/CP và hết phiên giao dịch cùng ngày 01/12 trong năm sau, mã cổ phiếu MSB tăng gần gấp đôi mức giá ban đầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, sàn HoSE có danh sách các công ty niêm yết gồm 533 mã chứng khoán, bao gồm:

Tổng khối lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HoSE đạt trên 120,5 tỷ cổ phiếu.

3 nhóm vốn hóa chính trên sàn HoSE là gì?

HoSe là gì?

Các nhà đầu tư phân nhóm các mã cổ phiếu được niêm yết trên HoSE thành 3 nhóm chính:

1. Nhóm vốn hóa nhỏ (Small Cap)

Đây là nhóm vốn hóa có vốn lớn hơn 100 tỷ và nhỏ hơn 1.000 tỷ. Chiếm tỷ trọng 44,4% trong tổng tỷ lệ các cổ phiếu niêm yết và chiếm tỷ trọng 2% vốn hóa của thị trường.

2. Nhóm vốn hóa trung bình (Mid Cap)

Đây là nhóm vốn hóa có vốn hóa lớn hơn 1.000 tỷ và nhỏ hơn 10.000 tỷ. Đây là nhóm chiếm tỷ trọng nhiều thứ 2 là 42% trong tổng tỷ lệ các cổ phiếu niêm yết và tỷ lệ vốn hóa 10% so với thị trường.

3. Nhóm vốn lớn (Large Cap)

Đây là nhóm có vốn hóa chiếm tỷ trọng thấp nhất trong tổng số cổ phiếu được niêm yết chỉ 15% nhưng tỷ lệ vốn hóa chiếm đến 80% vốn hóa thị trường.

Một gợi ý nhỏ cho nhà đầu tư nếu ưa thích chiến lược đầu tư dài hạn thì ưu tiên nhóm Large Cap.

Xem thêm: Blue Chip là gì? TOP 10 mã cổ phiếu Blue Chip sinh lời mạnh mẽ

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Tải app infina
Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Chức năng của sàn giao dịch HoSE là gì?

Cũng như các nước Phương Tây, Sàn giao dịch Chứng khoán là kết quả của sự phát triển kinh tế và sự học hỏi những nước phát triển. Các chức năng của sàn chứng khoán HoSE bao gồm:

 • Phát hành và phân phối chứng khoán: Sàn chứng khoán HoSE là nơi phát hành trái phiếu và cung cấp các mã chứng khoán (bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, trái phiếu) và phân phối chúng đến các đại lý và công ty thành viên.
 • Quy định và cấp phép hoạt động: Sàn HoSE là cơ quan có trách nhiệm lập ra các quy định, quy trình kiểm duyệt và cấp phép hoạt động cho các công ty chứng khoán. Nó cũng kiểm duyệt và đưa ra tiêu chuẩn cho việc niêm yết chứng khoán trên sàn.
 • Giao dịch điện tử và khớp lệnh tự động: HoSE sử dụng công nghệ giao dịch điện tử hiện đại và cung cấp cơ chế giao dịch khớp lệnh tự động. Điều này cho phép việc khớp lệnh giao dịch diễn ra tự động và nhanh chóng. Số lượng khớp lệnh tối đa có thể đạt đến 300.000 lệnh.
 • Cập nhật giá chứng khoán: HoSE cung cấp cập nhật tự động giá chứng khoán và thông tin về thay đổi trên thị trường theo thời gian thực. Điều này giúp nhà đầu tư theo dõi và có thông tin chính xác về giá chứng khoán và biến động thị trường.

Quy định giao dịch sàn giao dịch chứng khoán HoSE là gì?

1. Thời gian làm việc

Sàn chứng khoán HoSE mở cửa từ 8h30 đến 17h30 hằng ngày theo giờ hành chính và không mở cửa vào Thứ 7, Chủ Nhật và các ngày lễ được nghỉ theo Luật Lao Động.

2. Khung giờ giao dịch sàn HoSE

Khung thời gian cho 2 nhóm chứng khoán chính được chia ra như sau:

1. Trái phiếu

 • 9h – 11h30: Giao dịch thỏa thuận diễn ra.
 • 11h30 – 13h: Nghỉ trưa giữa phiên giao dịch.
 • 13h – 15h: Phiên giao dịch thỏa thuận.

Xem thêm: Trái phiếu là gì? Lợi ích của trái phiếu có hấp dẫn không?

2. Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ

 • 9h – 9h15: Khớp lệnh định kỳ và mở cửa.
 • 9h15 – 11h30: Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận.
 • 11h30 – 13h: Nghỉ trưa giữa phiên giao dịch.
 • 13h – 14h30: Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận.
 • 14h30 – 14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận.
 • 14h45 – 15h: Phiên giao dịch thỏa thuận.

Cả hai loại giao dịch đều có thời gian làm việc từ 9:00 sáng đến 15:00 chiều (theo giờ Việt Nam). Giờ nghỉ trưa là từ 11:30 đến 13:00.

HoSe là gì?

Biên độ giao dịch

Biên độ giao dịch là mức biến động giá tối đa của chứng khoán dựa trên giá tham chiếu.

1. Biên độ giao dịch sàn HoSE

 • Cổ phiếu giao dịch trong một ngày: 7%.
 • Cổ phiếu ngày IPO hoặc vừa được cho phép giao dịch lại sau thời gian tạm ngừng: 20%.
 • Cổ phiếu giao dịch trong ngày không hưởng quyền: 20%.

2. Biên độ giao dịch của sàn HNX và UPCOM

Biên độ giá biến động của 2 sàn này cao hơn HoSE tương đối nhiều:

 • Với HNX là 10%.
 • Với UPCOM là 15%.

Giao dịch trên sàn HoSE được mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Đây là quy định về số lượng cổ phiếu tối thiểu trên sàn HoSE. Khi nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu, dù là cổ phiếu doanh nghiệp lớn hay nhỏ các nhà đầu tư phải bắt buộc mua tối thiểu 100 cổ phiếu (1 lô chẵn).

Trước ngày 4/1/2021, số lượng giao dịch tối thiểu chỉ là lô 10 cổ phiếu. Nhưng do thời điểm bùng nổ sự phát triển trào lưu đầu tư cổ phiếu, số lượng lệnh giao dịch phát sinh đột biến gây nghẽn tín hiệu nên lô tối thiểu được nâng lên từ 10 lên 100.

Điều kiện niêm yết trên sàn HoSE là gì?

Để cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE, các công ty phải đạt những yêu cầu cực kỳ khắt khe. Cụ thể các điều kiện như sau:

HoSe là gì?

Vốn điều lệ

Báo cáo tài chính gần nhất (được kiểm toán) thể hiện vốn điều lệ đã góp đạt mức tối thiểu 120 tỷ.

Tính minh bạch của sàn HoSE là gì?

 • Các khoản nợ của các cổ đông quan trọng như vị trí Hội đồng quản trị, Giám đốc, Kế toán trưởng,… phải được công khai.
 • Không có hành vi gian lận báo cáo tài chính và bị cấm trong kế toán.
 • Tổ chức và người đại diện pháp luật không bị xử lý do vi phạm các hoạt động về chứng khoán trong 2 năm gần nhất tính từ thời điểm đăng ký.

Cơ cấu cổ đông

Có tối thiểu 300 cổ đông không phải cổ đông lớn và sở hữu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Thời gian hoạt động

 • Công ty phải là công ty cổ phần trong 2 năm gần nhất.
 • Cổ phiếu của công ty được giao dịch trên sàn UPCOM tối thiểu 2 năm.

Kết quả hoạt động kinh doanh

 • ROE gần nhất tối thiểu 5%.
 • Không có khoản nợ quá hạn từ trên 1 năm.
 • Tính đến năm niêm yết, kết quả kinh doanh không có lỗ lũy kế trong 2 năm gần nhất.

Các điều kiện phải chú ý khác của sàn HoSE là gì?

 • Các cổ đông phải cam kết giữ 100% toàn bộ cổ phiếu trong 6 tháng và 50% trong 6 tháng tiếp theo, ngoại trừ CP thuộc sở hữu nhà nước.
 • Sử dụng bộ hồ sơ đăng ký theo quy định của Sở giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh.

Nhìn chung so với 3 sàn chứng khoán chính thống, điều kiện để được niêm yết trên HoSE có thể nói là khó nhất.

Tổng kết

Dựa theo bài viết trên, bạn đã hiểu được sàn HoSE là gì. Sàn HoSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn và quan trọng nhất tại Việt Nam. Với hơn 500 mã chứng khoán niêm yết và khối lượng giao dịch lớn, HoSE đóng vai trò quan trọng trong phát triển thị trường chứng khoán.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới đây nhé!

Xem thêm: