Sàn UPCOM là gì? Chia sẻ bí quyết giúp đầu tư chứng khoán trên sàn UPCOM hiệu quả

upcom
5/5 - (6 votes)

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, các nhà đầu tư thường giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Tp. Hồ Chí Minh (HoSE) và sàn giao dịch Hà Nội (HNX). Ngoài 2 loại sàn phổ biến này ra thì còn có sàn giao dịch UPCOM. Vậy UPCOM là sàn gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết của Infina dưới đây nhé.

Sàn UPCOM là gì?

UPCOM là viết tắt của cụm từ Unlisted Public Company Market (thị trường nơi mà những công ty đại chúng chưa được niêm yết). Đây là nơi sẽ tập hợp những doanh nghiệp đã phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa được niêm yết. Hiện tại, sàn UPCOM đang hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Upcom

Hiện nay trên sàn UPCOM đang có những mã cổ phiếu như: UPCOM MML – công ty Cổ phần Masan Meatlife, Upcom QNS – Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi, DVN – Tổng công ty dược Việt Nam VinaFarm, LPB – Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt,…

Xem thêm: TOP 4 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến nhất tại Việt Nam

Bảng giá chứng khoán UPCOM

Cũng giống như bảng giá của các sàn giao dịch khác, bảng giá UPCOM cũng cung cấp cho các nhà đầu tư các thông tin về mã chứng khoán có trên sàn. Từ bảng giá UPCOM, bạn sẽ có đầy đủ các thông tin về giá trần, giá sàn, giá tham chiếu của từng cổ phiếu khác nhau được giao dịch trên sàn.

Đặc điểm của sàn chứng khoán UPCOM

  1. Thời gian hoạt động: Cũng giống với sàn HOSE và HNX, sàn chứng khoán UPCOM giao dịch liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ những ngày nghỉ lễ). Vậy sàn UPCOM giao dịch đến mấy giờ? Trên sàn UPCOM, nhà đầu tư có thể giao dịch từ khung giờ từ 9 giờ sáng tới 11h sáng, buổi chiều bắt đầu từ 13h và kết thúc phiên vào lúc 15h.
  2. Hình thức khớp lệnh: Hoạt động liên tục và theo hình thức thỏa thuận.
  3. Lô giao dịch: Yêu cầu tối thiểu 100 cổ phiếu/giao dịch.
  4. Biên độ giao động giá: Khác với sàn HoSE (biên độ giao động 7%) và HNX (biên độ giao động 10%), biên độ giao động giá ở sàn UPCOM rất mạnh. Mức giao động (tăng hoặc giảm) là 15% so với giá tham chiếu sàn UPCOM.

upcom

Ưu điểm và nhược điểm của sàn UPCOM

Điểm mạnh

Hoạt động công khai minh bạch, cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho các nhà đầu tư. Hơn nữa sàn UPCOM được đánh giá tốt hơn so với sàn OTC do có sự quản lý, giám sát từ sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Ngoài ra, nhà đầu tư có tiếp cận đến những cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt thông qua sàn HNX. Bởi sàn HNX và sàn UPCOM có sự liên kết chặt chẽ nên quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và an toàn cho người đầu tư.

Nhược điểm

Do biên độ giao động về giá của sàn UPCOM cao hơn các sàn khác nên xét về mặt rủi ro thì nó có tính rủi ro cao hơn các sàn khác. Ngoài ra, trên sàn UPCOM có những mã cổ phiếu có tính thanh khoản rất thấp.

Lời khuyên giúp NĐT đầu tư cổ phiếu trên sàn này hiệu quả

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán lại có đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu nhà đầu tư biết tận dụng những ưu điểm thì chắc chắn việc đầu tư sinh lời là điều rất dễ dàng. Tuy nhiên, khi đầu tư trên sàn UPCOM, Infina xin gửi đến các bạn những điểm cần lưu ý như sau:

  • Nhà đầu tư cần có chiến lược dài hạn, rõ ràng. Việc đầu tư lướt sóng có thể mang lại lợi nhuận lớn nhanh chóng, tuy nhiên mức độ rủi ro cũng rất cao, rất khó dự đoán trước. Vì vậy chiến lược dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư luôn luôn quan sát và dõi theo thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư mà không ai cho bạn biết

  • Nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng các chỉ số cùng các thông tin liên quan để đánh giá những loại cổ phiếu tiềm năng. Những loại cổ phiếu nào không minh bạch, thông tin không rõ ràng thì bạn cần nên tránh xa ngay lập tức.

upcom

  • Nhà đầu tư cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để quản trị rủi ro một cách có hiệu quả hơn.
  • Cắt lỗ phù hợp, đúng lúc để đảm bảo an toàn về vốn. Không bảo thủ, cần có tâm lý sáng suốt khi đầu tư.

Thị trường chứng khoán UPCOM hoạt động với nhiều mã cổ phiếu tốt – xấu song hành với nhau. Vì vậy, nó yêu cầu nhà đầu tư khi tham gia cần có cái nhìn tổng quan, kiến thức tài chính tốt.

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về sàn chứng khoán UPCOM, nhà đầu tư nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ sàn UPCOM là gì, có nên đầu tư trên sàn giao dịch này hay không? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với mọi giao dịch của nhà đầu tư trong tương lai.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

tham gia group
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức