Crypto là gì? Nhà đầu tư có nên tham gia vào thị trường Crypto không?

crypto là gì
5/5 - (5 votes)

Trong những năm gần đây, ngoài thị trường chứng khoán thì Crypto, đầu tư tiền ảo là hai cụm từ được các nhà đầu tư cá nhân nhắc đến rất nhiều. Đặc biệt là sau đại dịch covid-19, số lượng tài khoản đăng ký và gia nhập vào thị trường Crypto tăng bất ngờ. Tuy nhiên, khi bắt đầu một kênh đầu tư, bạn cần phải hiểu rõ “luật chơi” thì mới có thể thắng. Vậy Crypto là gì? Việc đầu tư tiền ảo là gì? Các nhà đầu tư có nên tham gia vào thị trường tiền ảo không? Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây cùng Infina nhé!

Tiền ảo tiếng anh là gì?

Tiền ảo hay còn được gọi bằng một cái tên tiếng anh phổ biến khác là Crypto (cryptocurrency). Crypto còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền mật mã,… Vậy crypto là gì? Crypto được tồn tại dưới dạng đồng tiền điện tử. Nó có thể lưu trữ và giao dịch thông qua ứng dụng, phần mềm trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc là thông quan các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng trong ngành.

crypto là gì

Giá trị của tiền ảo Crypto có thể được quy đổi ra thành tài sản hoặc dùng trong các hoạt động trao đổi và mua bán,…

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm

 • Crypto có tính công bằng: Người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động giao dịch mà không cần thông qua các bên trung gian.
 • Crypto có tính an toàn và bảo mật rất cao.
 • Crypto thuận tiện cho người sử dụng: Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng internet thì người tham gia có thể đầu tư vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Crypto là gì

 • Crypto có giao dịch rất nhanh chóng, chi phí chuyển tiền từ nước này sang nước khác rất ít ỏi.

Nhược điểm

 • Crypto chưa được chấp nhận lưu thông trên tất cả các quốc gia.
 • Giá đồng tiền ảo có thể thay đổi liên tục vì nó có sự biến động rất lớn và bất thường, có thể gây ra tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư.

Crypto là gì

 • Tiền ảo đòi hỏi người sử dụng phải có sự quan tâm hiểu biết sâu sắc, cần có sự đầu tư về mặt thời gian và kiến thức chuyên sâu.

Phân loại Crypto

Trên thị trường tiền ảo hiện nay, Crypto được chia ra thành hai loại chính:

Token

Token là một loại tiền phát hành dựa trên hoạt động của những dự án được xây dựng từ một Blockchain cụ thể. Hầu hết trên thị trường hiện nay các token sử dụng blockchain của Ethereum. Số khác phát triển trên nền tảng của Bitcoin, Solana, Avalanche,…

Coin

Coin là một loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng blockchain hoàn toàn có sự độc lập. Coin hoàn toàn có thể giải quyết được những vấn đề liên quan đến các hoạt động thanh toán, tài chính, các ứng dụng và bảo mật.

altcoin

Hiện nay trên thị trường có hai loại coin phổ biến đó chính là Bitcoin và Altcoin (bao gồm: Ethereum, Tether, Litecoin,…). Trong đó Bitcoin có tính thanh khoản và khối lượng được giao dịch lớn nhất.

Nhà đầu tư có nên tham gia vào thị trường tiền ảo không?

Nếu đã như đã hiểu rõ crypto là gì. Khi nhắc đến thị trường tiền ảo, hầu hết tất cả các nhà đầu tư đều nghĩ đến ngay những dự án lừa đảo, đa cấp có lợi nhuận siêu khủng, có hoa hồng cao,… Tuy nhiên, người tham gia thị trường tiền ảo cần có sự hiểu biết sâu sắc, có những kiến thức liên quan đến tài chính mới có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường số hóa này.

Bất kỳ kênh đầu tư nào sinh lợi nhuận đều đồng nghĩa tiềm ẩn những rủi ro đi kèm. Hầu hết các vụ bị lừa đảo đều do thiếu hiểu biết, không hiểu rõ crypto là gì. Ham lợi nhuận và dễ bị dụ dỗ – lùa gà vào các dự án ma, không có thật.

Nên đầu tư tiền ảo như thế nào để đạt hiệu quả?

bitcoin

 1. Cần phải sàng lọc các thông tin thật kỹ lưỡng.
 2. Nhà đầu tư cần phải học hỏi và liên tục nâng cao kiến thức tài chính.
 3. Cần có niềm tin vào bản thân.
 4. Luôn chuẩn bị tư thế sẵn sàng cho mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến crypto là gì, việc đầu tư tài chính rất quan trọng. Đòi hỏi người tham gia phải hiểu rõ những kiến thức sâu sắc kể cả thị trường tiền ảo cũng vậy. Nếu có kiến thức thì không ai có thể lừa được bạn. Việc đầu tư vào thị trường tiền ảo có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, kiến thức cũng như bản lĩnh nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: Bitcoin trượt giá không phanh. Liệu còn cơ hội nào cho đồng Luna hay không?

tham gia group
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức

2 COMMENTS

Comments are closed.