Bitcoin trượt giá không phanh. Liệu còn cơ hội nào cho đồng Luna hay không?

luna
5/5 - (1 vote)

Đồng Luna, vốn là tiền ảo kết nối với đồng TerraUSD đã giảm mạnh từ 85 USD vào thời điểm cách đây 1 tuần và hiện tại xuống gần 0 USD. Không riêng gì đồng Luna, Bitcoin cũng thủng mốc 26.000 USD lần đầu tiên trong 16 tháng qua trước áp lực bán tháo khiến toàn thị trường bốc hơi hơn 200 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 1 phiên. Cùng Infina tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé!

Đồng Luna đã không còn giá trị

Những đồng tiền số khác như Ether cũng giảm sâu xuống 1.704 USD, lần đầu tiên thủng mốc 2.000 USD kể từ tháng 6/2021. Ngoài những lo lắng về nền kinh tế khi lạm phát tăng cao, các chuyên gia cho rằng cú trượt dài của dự án Luna là nhân vật chính chính khiến các nhà đầu tư sợ hãi.

luna

Đồng TerraUSD, hay còn gọi là UST, là đồng stablecoin liên kết với Luna. Khác với những đồng stablecoin neo vào tiền pháp định hay tài sản ổn định như vàng, đồng UST lại dùng thuật toán liên kết với Luna để điều chỉnh tỷ giá sao cho giữ ở mức tiêu chuẩn danh nghĩa 1 USD. Thế nhưng trong 1 tuần qua, đồng tiền này đã xuống dưới mức 1 USD, ở mức 41 cent trong phiên 12/5, bất chấp những cố gắng cứu vãn từ nhà sáng lập Do Kwon.

Phía Luna Foundation Guard của nhà sáng lập Do Kwon cho biết họ đã có nắm giữ 3,5 tỷ USD giá trị tiền Bitcoin làm quỹ dự phòng cho dự án tiền số Luna, nhưng với đà giảm của Bitcoin thì khoản dự phòng này cũng chẳng giữ giá được cho dự án.

Trong phiên 12/5, các nhà đầu tư đã bán tháo Luna khiến đồng tiền này giảm xuống chỉ còn 4 cent.

luna

Một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới là Binance cũng đã phải nhận định dự án Luna đang bị bán tháo khi có lượng lớn lệnh chờ rút tiền từ đồng tiền số này. Hệ quả là Binance đã phải tạm hoãn lệnh rút vốn khỏi Luna trong vài giờ vì tắc nghẽn trước khi khôi phục trở lại.

Việc các nhà sáng lập của Luna dự trữ lượng lớn đồng Bitcoin làm quỹ dự phòng cho dự án này đã khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ Bitcoin sẽ bị bán với số lượng lớn để giữ tỷ giá cho UST. Hệ quả là Bitcoin đã mất giá hơn 29% trong 7 ngày qua.

Thậm chí đồng Tether, stablecoin lớn nhất thế giới neo vào đồng USD cũng tụt khỏi mức tỷ giá 1 USD xuống 95 cent trong phiên 12/5 do thị trường bị bán tháo. Hãng tin CNBC cho biết nhiều chuyên gia kinh tế lo sợ đồng Tether không đủ lượng USD dự phòng để giữ tỷ giá cho đồng tiền này nếu đà bán tháo tiếp tục diễn ra như hiện nay.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào về đồng Luna? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

tham gia group
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức