Chủ tịch FED cảnh báo khẩn cấp về “cuộc chiến lãi suất”

Chủ tịch FED cảnh báo khẩn cấp về
Đánh giá tại đây

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm 7-2 về khả năng cuộc đua tăng lãi suất “nóng” hơn dự kiến nếu thị trường việc làm hoặc lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng nhanh.
Tuyên bố mới của Chủ tịch FED Jerome Powell ngược lại với kỳ vọng trước đó rằng tốc độ tăng lãi suất đã dần chậm lại.

Điều này được đưa ra sau báo cáo “bom tấn” của chính phủ Mỹ vào tuần trước rằng các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, gần gấp đôi mức tăng của tháng 12, khiến tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4%.

“Nếu chúng tôi tiếp tục nhận được báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ hoặc báo cáo lạm phát cao hơn, thì có thể chúng tôi phải tăng lãi suất nhiều hơn so với dự kiến hiện nay” – AP trích dẫn phát biểu của ông Powell trước Câu lạc bộ Kinh tế Washington.

chủ tịch fed
Chủ tịch FED Jerome Powell trong bài phát biểu hôm 7-2 – Ảnh: AP

Mặc dù áp lực về giá đang giảm bớt và ông Powell dự đoán lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm nay, nhưng ông cũng cảnh báo rằng cho đến nay ngân hàng trung ương mới chỉ nhìn thấy “giai đoạn đầu của quá trình giảm phát” và khẳng định “còn cả một chặng đường dài phía trước.

Trước đó FED đã tăng lãi suất đáng kể lên 4,5 điểm % – và duy trì ở mức 4,5% đến 4,75% – mức tăng nhanh nhất trong 4 thập kỷ nhưng thị trường việc làm vẫn phát triển ổn định một cách đáng ngạc nhiên. Về lạm phát, dù con số vẫn còn cao nhưng đã giảm từ mức cao kỷ lục 9,1% trong tháng 6-2022 xuống còn 6,5% vào tháng 12-2022.

Các chuyên gia đã kỳ vọng lạm phát chậm lại ngay cả khi nền kinh tế còn khỏe mạnh sẽ giúp FED đạt được mục tiêu mà không cần tăng lãi suất cho vay cao đến mức gây ra suy thoái nghiêm trọng, nhưng Chủ tịch FED đã gạt quan điểm đó sang một bên.

“Người ta kỳ vọng nó sẽ biến mất nhanh chóng mà không gây đau đớn. Tôi không nghĩ điều đó hoàn toàn được bảo đảm” – ông Powell nói, kèm theo cảnh báo rằng “sẽ mất một thời gian và chúng tôi sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn; sau đó sẽ nhìn ra xung quanh và xem liệu chúng tôi đã làm đủ chưa”.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn: Người Lao Động