Phố Wall lao dốc mạnh sau khi Fed tăng lãi suất

Phố Wall lao dốc mạnh sau khi Fed tăng lãi suất
5/5 - (2 votes)

Ngoài Fed, thị trường còn bị ảnh hưởng bởi những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.

Chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm khá mạnh sau khi Cục dự trữ liên bang (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất nhưng cũng thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng có thể khiến nền kinh tế mong manh tăng trưởng chậm lại.

Xem thêm: Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, dự báo chỉ thực hiện 1 lần nâng khác trong năm nay

Chốt phiên 22/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,63%, đóng cửa ở mức 32.030,11 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,65%, xuống còn 3.936,97 điểm. Nasdaq cũng giảm 1,6%.

Dẫn đầu đà giảm là nhóm cổ phiếu của các ngân hàng khu vực. Ngoài Fed, thị trường còn bị ảnh hưởng bởi những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rằng hiện nay Mỹ chưa có chế độ bảo hiểm bao trùm cho tiền gửi tại các ngân hàng.

Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý các điều kiện tài chính dường như đã bị thắt chặt. “Chúng tôi sẽ xem xét tình hình nghiêm trọng đến đâu và liệu có duy trì lâu hay không. Nếu câu trả lời là có, nền kinh tế vĩ mô sẽ dễ dàng bị tác động mạnh và chúng tôi sẽ tính đến yếu tố đó khi đưa ra quyết định về chính sách”, ông bổ sung thêm.

Đúng như dự báo, Fed đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC cho biết “sẽ theo dõi sát sao các dữ liệu kinh tế sắp tới và đánh giá các tác động lên chính sách tiền tệ”. Ngoài ra Fed đã bỏ cụm từ “những đợt tăng đang diễn ra” trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp.

Fed dự báo chỉ còn 1 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell vẫn khẳng định cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc.

“Những động thái của Fed hôm nay phù hợp với nhận định Fed sẽ tăng lãi suất lên mức 5,125% và sẽ tạm ngừng tăng trong 1 thời gian”, chuyên gia kinh tế Thomas Simons của Jefferies nhận định. “Trước những rủi ro dây chuyền trong lĩnh vực ngân hàng, Fed sẽ đối mặt với tình huống tương tự vào tháng 5 và nhiều khả năng sẽ không muốn tăng lãi suất thêm một lần nữa”.

Thời gian gần đây ngành ngân hàng toàn cầu đang gặp nhiều sóng gió. Đầu tháng 3, 2 ngân hàng của Mỹ là Silicon Valley Bank và Singature Bank sụp đổ, sau đó ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse buộc phải bán mình cho UBS để ngăn chặn khủng hoảng trên toàn hệ thống.

Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực giảm mạnh sau khi bà Yellen nói rằng Bộ Tài chính không xem xét tăng bảo hiểm tiền gửi trên diện rộng. Chỉ số S&P Regional Bank ETF chốt phiên giảm 5%.

Trong khi đó ông Powell nhận định dòng chảy tiền gửi tại các ngân hàng đã ổn định trở lại trong tuần qua, sau khi Fed và các nhà quản lý có những động thái hỗ trợ người gửi tiền.

Tác giả: Tú Anh

Nguồn: Nhịp sống thị trường