EPS là gì? Có nên lưu ý chỉ số này khi đầu tư chứng khoán không?

eps là gì
5/5 - (4 votes)

Khi đầu tư, tất nhiên bạn sẽ phải phân tích hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp để đưa ra quyết định có nên xuống tiền hay không, Infina sẽ giới thiệu đến các bạn một chỉ số khá quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Đấy là chỉ số EPS. Vậy EPS là gì? Chỉ số EPS là gì trong chứng khoán? Cùng mình theo dõi trong bài viết này nhé!

Bạn có thể tìm hiểu full series Kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản tại đây:

Chỉ số EPS là gì?

EPS là một thuật ngữ Tiếng Anh, viết đầy đủ là Earning Per Share. EPS là chỉ số chỉ lợi nhuận sau thuế trên mỗi một cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ nhận được.

Chỉ số EPS này được các nhà đầu tư khá quan tâm vì EPS của công ty càng cao, lợi nhuận mang về càng triển vọng.

EPS là gì

Phân biệt các loại chỉ số EPS

Chỉ số EPS cơ bản (Basic EPS)

Chỉ số EPS cơ bản chỉ lợi nhuận cơ bản trên mỗi cổ phiếu mà cổ đông nhận được.

Chỉ số EPS pha loãng (Diluted EPS)

Chỉ số EPS pha loãng này được sử dụng cho các doanh nghiệp có phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi, ESOP,… Sau một thời gian, các loại chứng khoán này sẽ chuyển thành cổ phiếu thường nên chỉ số này sẽ có xu hướng tăng dần trong tương lai. Nhưng, nếu số lượng cổ phiếu gia tăng mà không có dòng tiền chảy vào sẽ làm giảm giá cổ phiếu.

eps là gì

Vậy nên, khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến chỉ số EPS cơ bản mà quên mất sự ảnh hưởng của chỉ số EPS pha loãng này sẽ dễ dẫn đến những sai lầm khá nghiêm trọng. Chúng ta khi xem xét kết quả kinh doanh của 1 tổ chức phải chú ý cả 2 chỉ số này.

Cách tính EPS

Để tính được chỉ số EPS, các nhà đầu tư cần tham khảo bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh của công ty để có được dữ liệu của các tham số cần thiết như:

  • Số lượng cổ phiếu đình quân lưu hành.
  • Thu nhập ròng.
  • Mức trả cổ tức ưu đãi.

Cách tính EPS cơ bản

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu lưu hành

Trong đó: Thu nhập ròng là tổng thu nhập của một doanh nghiệp.

Cách tính EPS pha loãng

EPS = (Lợi nhuận ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (lượng cổ phiếu đang lưu hành + lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

Trong đó: Lợi nhuận ròng được tính từ thu nhập của doanh nghiệp trừ đi các khoản chi phí hoạt động như thuế, khấu hao tài sản, lãi suất vay cùng với các chi phí khác cộng lại nhằm phục vụ mục đích kinh doanh.

Các lưu ý khi tính chỉ số EPS

Lưu ý khi tính EPS

Mọi người thường có xu hướng đơn giản hóa cách tính EPS bằng cách dùng số liệu là tổng số cổ phiếu thường đang lưu hành vào cuối kỳ để tính toán. Thật ra, nếu các bạn sử dụng số cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ sẽ chính xác hơn. Vì lượng cổ phiếu thường xuyên được thay đổi theo thời gian.

Chỉ số EPS không phải lúc nào cũng có tỷ lệ thuận với tổng lợi nhuận sau thuế. Khi tính chỉ số EPS cần xem xét một giai đoạn nhất định và dựa vào đó để đánh giá sự ổn định và khả năng tăng trưởng của nó. Xa hơn, có thể thấy được hiệu quả của quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của công ty.

Các chỉ số EPS được tính tùy vào các phương pháp kế toán và EPS mà các chuyên gia đánh giá đều dựa vào các số liệu thông tin công ty cung cấp. Do vậy, chỉ số EPS trong chứng khoán được lấy từ công ty hay chuyên gia mang thiên hướng ước tính nhiều hơn.

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

Đặc biệt hiện nay khi bạn mua cổ phiếu lô lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000đ, bạn sẽ được nhận ngay 1 lượt mở cổ phiếu miễn phí có giá trị lên đến 1 triệu đồng.

TẢI APP NGAY!!!

tải app infina
Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

Ý nghĩa chỉ số EPS trong chứng khoán là gì?

eps là gì

Chỉ số EPS là một chỉ số bao quát toàn cảnh kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Chỉ số EPS càng cao và có xu hướng tăng trưởng đều thể hiện tình trạng hoạt động của công ty ngày càng hiệu quả, thu hút nhà đầu tư hơn. Các nhà đầu tư còn có thể so sánh các chỉ số EPS giữa những công ty cùng ngành, từ đó sẽ quyết định nên xuống tiền đầu tư cho công ty nào mang về lợi nhuận cao nhất.

Chỉ số EPS bao nhiêu được cho là tốt?

Trong bài viết trước, nếu ROE trong vòng 3 năm liên tục > 15% và có xu hướng tăng thì doanh nghiệp được đánh giá hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, nếu mệnh giá cổ phiếu của các công ty giả sử là 10.000 đồng thì doanh nghiệp có chỉ số EPS từ 1.500 đồng trở lên hoặc tối thiểu là 1.000 đồng và có xu hướng tăng theo thời gian thì công ty đó được đánh giá hoạt động kinh doanh hiệu quả.

eps là gì

Các hạn chế của chỉ số EPS trong chứng khoán là gì?

EPS cũng chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khác. Nếu biết được điều này, các nhà đầu tư sẽ thuận lợi hơn trong quá trình đầu tư chứng khoán của mình.

EPS và cổ tức

EPS chủ yếu dùng để theo dõi hiệu suất hoạt động của công ty. Nhưng sẽ có một hoặc nhiều hơn phần lợi nhuận được công ty giữ lại bằng cách thay đổi phần EPS.

EPS và vốn

Vốn cũng là một khía cạnh cần quan tâm khi nhắc đến EPS. Có thể 2 công ty có cùng một chỉ số EPS nhưng nếu giữa 2 công ty có 1 công ty có số vốn tài sản ròng ít hơn nhưng lại có EPS bằng công ty còn lại có nghĩa là công ty này hoạt động hiệu quả hơn

Tổng kết

Qua bài viết này, nhà đầu tư đã có thêm thông tin về một chỉ số theo dõi tình hình hoạt động của công ty. Định nghĩa của EPS là gì và muốn tăng hiệu quả trong giao dịch nhờ EPS thì nhà đầu tư cần kết hợp thêm các chỉ số phân tích khác.

Bạn đã áp dụng chỉ số EPS để giao dịch chứng khoán chưa? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here