Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm – Xu thế mới của thời nay

độc lập tài chính
5/5 - (2 votes)

Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm đã trở thành phong trào của người dân các nước phát triển, trào lưu này đang được lan truyền rộng rãi tại Việt Nam. Vậy có những cách nào để xây dựng được kế hoạch độc lập tài chính? Hãy cùng Infina tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: 6 tư duy tài chính trong thời đại 4.0 nếu Gen Z muốn kiếm triệu đô

Độc lập tài chính là gì?

Hay còn được gọi là Financial Independence, đây là thước đo tài chính của bạn đáp ứng những nhu cầu của bản thân trong cuộc sống hàng ngày đến cuối đời. Có được sự độc lập tài chính, giúp cho bạn không cần lo nghĩ về những yếu tố tác động khác như: Thất nghiệp, dịch bệnh,…

độc lập tài chính

Nghỉ hưu sớm là gì?

Hay còn được gọi là Retire Early, chính là một phong trào được nhiều người trẻ trên thế giới hướng tới. Đây là vế sau của độc lập tài chính, khi bạn có sự ổn định về tài chính. Bạn có thể lựa chọn cho mình cuộc sống về hưu mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác. 

Tuy nhiên, nghỉ hưu sớm không đồng nghĩa việc chúng ta chấm dứt sự lao động và rơi vào cảnh “người chưa già – tâm hồn đã lão hoá”. Điều này có nghĩa là bạn có những sự lựa chọn cho cuộc sống, bạn có thể làm việc mình yêu thích và không quá áp lực về tiền trong cuộc sống. 

Xem thêm: Độ tuổi nghỉ hưu của người lao động hiện nay là bao nhiêu?

Những lý do khiến FIRE trở thành trào lưu

độc lập tài chính

Hiện nay, không chỉ riêng nam giới, phụ nữ độc lập tài chính cũng được xem là xu thế chung của phái đẹp. Một vài ưu điểm của phong trào này bạn nên biết để có thể hướng tới FIRE (Financial Independence & Retire Early) trong tương lai:

  • Không phụ thuộc và có sự tự do: Đây chính là lý do đầu tiên khiến độc lập tài chính được quan tâm. 
  • Giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần: Có một thực tế là đối với những người theo trào lưu FIRE thì tình hình tài chính và thu nhập của họ khá hơn trung bình những gia đình có cùng cấp độ.
  • An nhàn khi về già: Để tuổi già không vất vả thì bạn nên có kế hoạch xây dựng FI càng sớm càng tốt.

5 bước xây dựng kế hoạch độc lập tài chính

Trả hết nợ

Có một hiểu lầm khi bắt tay vào xây dựng kế hoạch FIRE chính là không trả hết nợ. Một vài người còn cho rằng “tất cả người giàu có đều nhờ vay nợ mà thành công, tại sao chúng ta lại làm ngược lại?”. Thực tế chứng minh rằng, họ đang đầu tư còn chúng ta là đang hướng tới sự độc lập tài chính. 

Nếu như giữ những khoản nợ, bạn khó rút tiền để xây dựng cho mình được kế hoạch đảm bảo. Bởi tiền bạn nợ chính là tiền của người khác và có thể trả bất cứ lúc nào. Do đó, hãy cố gắng trả nợ nhiều nhất có thể để giữ được tiền “thật” của chính mình.

Tính toán con số FI của mình

Ở bước này, bạn cần làm chính là xác nhận được con số FI (Financial Independence) của mình. Dựa theo các nguồn về FIRE của nước ngoài và các chuyên gia tài chính tại Mỹ. 

độc lập tài chính

Chúng ta có thể dựa vào công thức sau:

FI = số tiền chi tiêu hàng năm x 25

Trong đó:

  • Dựa vào nguyên tắc Rule 4% (William Bengen – nhà nghiên cứu tài chính, sách Rule 4% – xuất bản 1994). Mỗi năm chúng ta có thể rút ra 4% trong quỹ độc lập tài chính để dùng chi tiêu cho cuộc sống. 
  • Ngoài ra, để đạt được đảm bảo FI thì bạn phải đảm bảo FI luôn luôn còn trong số 100%/4% = 25 lần số tiền chi tiêu hàng năm.

Một ví dụ dễ hiểu như sau: Một gia đình có mức chi tiêu 15 triệu/ tháng. Số tiền cần thiết để đạt mức độc lập tài chính là bao nhiêu? 

Số tiền chi tiêu của gia đình đó = 15 triệu x 12 tháng = 180 triệu/ năm

FI = 180 x 25 = 4.500.000.000 vnd (4 tỷ 500 triệu)

Cắt giảm chi tiêu, tăng thêm thu nhập

Để đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm, bạn cần cắt giảm chi tiêu và tăng thêm thu nhập trong cuộc sống hàng ngày. Việc cắt giảm chi tiêu này sẽ được trừ vào những khoản phung phí cho cá nhân hoặc gia đình như: Mua sắm, nhà hàng, đi du lịch thường xuyên,… Và bạn cần tìm mọi cách tăng thêm khoản thu nhập hàng tháng của bạn và gia đình.

độc lập tài chính

Đầu tư tài chính

Đây là phương pháp không mới và cũng không hiếm người thành công. Bởi vì, để tiền sinh sôi nảy nở chính là điều kiện tiên quyết để chúng không mất đi.

Đối với các kênh đầu tư tài chính, hãy đảm bảo đầu tư vào những thứ mang tính ổn định và lâu dài. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, index funds hoặc bất động sản,… Bên cạnh đó, bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: TOP 5 App tiết kiệm tiền vừa tránh lãng phí chi tiêu vừa giúp sinh ra tiền

Chọn lựa công việc yêu thích và sẵn sàng nghỉ hưu sớm

Khi đã có kế hoạch FIRE và sẵn sàng cho việc này, hãy chọn cho mình một công việc để việc nghỉ hưu trở nên nhẹ nhàng hơn. Bởi với đại bộ phận các nước châu Á và Việt Nam, việc nghỉ hưu đồng nghĩa với việc nghỉ ngơi khi về già và không còn làm việc nữa. 

Tuy nhiên, về hưu sớm chính là bạn có thể thực hiện công việc yêu thích, làm việc theo đam mê. Có sự lựa chọn cho tương lai tốt hơn mà không đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

App tích lũy với số vốn sinh viên dành cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn cực kì tiện lợi. Chỉ với các thiết bị di động và số tiền vốn ”sinh viên” là bạn đã có thể gửi tiết kiệm online mà không cần đến số vốn hàng triệu. App Infina với sản phẩm Tích Lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000đ với lãi suất không kỳ hạn 7%/năm, đây là lãi suất thuộc TOP đầu của lãi suất không kỳ hạn.

Bên cạnh đó, khi bạn tạo tài khoản Infina, bạn còn được tặng ngay tiền thưởng hấp dẫn lên đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, Infina vừa tung ra sản phẩm mới với đa dạng các gói kỳ hạn có lãi suất lên đến 9.2%/năm cực hấp dẫn.

TẢI APP NGAY!!!

tải app infina
Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

7 cấp độ độc lập tài chính có thể bạn chưa biết

Để xây dựng được FIRE thì việc đầu tư tài chính, giúp tăng thêm thu nhập là điều cần thiết. Theo Robert T.Kiyosaki, có 7 cấp độ đầu tư tài chính mà bạn cần nắm vững.

Xem thêm: Kim tứ đồ là gì? Vì sao bạn phải chú ý đến kim tứ đồ nếu muốn hướng đến tự do tài chính?

Cấp bậc của nhà đầu tư mạo hiểm

Đối với các nhà đầu tư tài chính mạo hiểm, thường họ là những người “tay không tấc sắt ra chiến trường”. Bao gồm 3 cấp độ cơ bản của đầu tư tài chính như sau:

Bậc 1: Những người không có gì để đầu tư

Những nhà đầu tư thuộc bậc này thường sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn hơn hoặc bằng với thu nhập cá nhân. Không những thế, họ còn là những người luôn tin vào vận may và không có những khoản tiền dự phòng rủi ro. Vì thế, không khó để thấy, dù có tiền hay không thì đến cuối, họ vẫn là những người trắng tay. 

độc lập tài chính

Bậc 2: Người đi vay

Những người Bậc 1 thường đi vay tiền để đầu tư cho bản thân, phục vụ cho họ một lối sống xa hoa, nhà cao cửa rộng. Một lý do được họ đưa ra vô cùng thuyết phục chính là “người càng giàu thì số dư nợ càng lớn”.

Bậc 3: Người tiết kiệm

Trái với bậc 1 và bậc 2, đây là các nhà đầu tư luôn thích nằm trong vùng an toàn. Việc đầu tư với họ giống như trò chơi mạo hiểm, do đó họ sẽ không bỏ tiền đầu tư mà thay vào đó sẽ chọn ổn định.

Cấp bậc của nhà đầu tư “tinh ranh”

Những người đầu tư này thường sẽ có 1 vốn kiến thức nhất định. Tuy nhiên khi đối diện với thị trường tài chính, lượng kiến thức đó lại không đủ để đương đầu. Mặc dù thời gian đầu tư tài chính của họ cũng không ít.

Bậc 4: Người đầu tư tài chính ma lanh

Đây là nhóm nhà đầu tư nằm trong nhóm mạo hiểm, họ có 1 số kiến thức chắp vá và dùng nó để làm nền tảng đầu tư cho lĩnh vực tài chính. Các nhà đầu tư này sẽ thuộc các nhóm như: Không quan tâm, đa nghi và đầu tư may rủi.

Bậc 5: Người đầu tư tài chính lâu dài

Đây là nhóm đầu tư thường có một kế hoạch đầu tư hẳn hoi, và luôn có thói quen cân đo đong đếm tài chính một cách hợp lý. Họ thường sẽ tự tư duy đầu tư hoặc thông qua những người tư vấn chuyên nghiệp về tài chính. Phần lớn thời gian, họ luôn học cách để tối ưu lợi nhuận nhưng giảm thiểu rủi ro trong chuyện đầu tư. 

Cấp bậc của nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp

Bậc 6: Nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp

Đây là nơi tập trung các nhà đầu tư có một tầm nhìn sâu rộng và chuyên nghiệp. Với tư duy của bản thân, họ luôn tìm kiếm những cơ hội trên thị trường, tận dụng và biết làm chủ đồng tiền. Ngoài thu nhập cố định từ công việc, họ có thể nhân 2, thậm chí nhấn 3 số tiền đó từ việc đầu tư.

Bậc 7: Các nhà đầu tư tài chính thực sự

Đây là các ông lớn trong giới đầu tư tài chính, được xem như thiên tài trong giới đầu tư. Họ là những người có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Bằng cách tạo các mô hình đầu tư, kinh doanh. Họ kiếm tiền từ thời gian, tài năng và nguồn vốn của người khác. 

Kết luận

Độc lập tài chính luôn là đích đến của mọi cá nhân, tuy nhiên, để đạt được thì phải cần thời gian khá lâu. Nhưng, nếu như bạn đã có tư duy về tự do tài chính thì điều này sớm muộn gì cũng sẽ đến với bạn.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here