Sự kỳ diệu của lãi suất kép

Khi được hỏi làm thế nào có khối tài sản tỷ đô như hiện tại, Warren Buffett nói rằng: Có 3 điểm. Thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời. Thứ 2, nhờ có gen tốt, tôi có thể sống lâu. Thứ ba, đó là LÃI SUẤT KÉP.

Lãi suất kép (còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tiếp tục đầu tư sinh ra lãi suất có giá trị cao hơn. Vốn gửi càng nhiều thì lãi càng cao ở những giai đoạn tiếp sau.

Điểm mấu chốt của lãi suất kép là thời gian và lãi suất. Qua vài năm đầu có thể sẽ không thấy gì khác biệt nhưng sau khoảng 20, 30 năm, số tiền sản sinh ra sẽ thực sự khủng khiếp.

Thực tế không chỉ Warren Buffett mà nhiều bậc vĩ nhân trên thế giới đã thừa nhận sự kỳ diệu của lãi kép.

Albert Einstein từng nói:Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 trong thế giới này. Những ai hiểu nó, vận dụng nó sẽ chẳng phải trả gì cho nó cả

Lãi suất kép quote

Ví dụ: Năm nay bạn 25 tuổi, mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu tiền nhàn rỗi. Bạn gửi góp 1 triệu / tháng vào tài khoản tích lũy. Bạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng đều đặn như vậy trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi. Cùng Infina tính thử xem sau 20 năm bạn sẽ có bao nhiêu tiền nhé.

minh-hoa-lai-suat-kep

Bằng việc tiết kiệm 1 triệu / tháng đều đặn, sau 20 năm bạn sẽ có 399,444,747 VNĐ (gồm 240,000,000đ tiền gốc và 158,444,747đ tiền lãi)

Như vậy, khi chúng ta đầu tư để tiền của mình sinh lãi kép, tiền sẽ sinh sôi theo thời gian. Lãi suất càng cao, thời gian đầu tư càng dài thì số tiền thu được càng lớn.

Lãi suất kép chính là chìa khóa giúp bạn đầu tư thành công và trở thành người giàu có. Nhưng lãi suất kép không cho bạn giàu có trong một đêm và bạn cũng phải hiểu rằng con đường đưa bạn đến với sự giàu có là con đường lâu dài. Thành quả sẽ xứng đáng cho những người biết tận dụng và biết chờ đợi.

Chính vì thế, hãy thực hiện tiết kiệm ngay từ bây giờ. Đừng trì hoãn, đó chính là sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn không hề nhỏ, dù chỉ là một năm cũng tạo nên sự khác biệt.