Tình bạn là gì? Thế nào là tình bạn tốt trong xã hội hiện đại?

tình bạn thân là gì
5/5 - (2 votes)

Tình bạn là gì? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bạn bè được kết nối và giao lưu khắp thế giới. Đặc biệt, tình bạn và tình thân là mãi mãi trường tồn theo thời gian. Bài viết này Infina sẽ không đi vào phân tích các thuật ngữ. Các định nghĩa, khái niệm, bởi các bạn có thể tìm chúng ở bất cứ nơi nào trên google. Dưới đây sẽ là câu chuyện của một bạn gửi đến cho Infina.

Tình bạn là gì?

Bạn bè trong tiếng anh được gọi là friends. Và có hơn 40 từ, cụm từ vựng tiếng anh nói về chủ đề này ví dụ như friendship, soulmate, teammate, best friend,… Ở Việt Nam, bạn bè được chỉ những người có sự quen biết với nhau. Nhưng hôm nay Infina muốn nói về ý nghĩa tình bạn hay còn gọi là tri kỷ.

Câu chuyện của tôi vừa diễn ra vào ngày hôm qua. Mình có 1 người bạn ghé nhà chơi, cậu bạn này có thể nói là người thành công trong xã hội. Không những vậy, trong những người bạn chơi chung, anh chàng này cũng thuộc tuýp người giỏi giang.

tình bạn là gì

Cậu bạn ấy có công ty điện tử nhỏ tại Sài Gòn, mô hình nhân viên chỉ khoảng 10 người. Chuyên cung cấp, phân phối sỉ các đồ điện gia dụng khắp miền Nam. Bên cạnh đó, cuộc sống rất đáng ngưỡng mộ: Có 1 vợ, 2 con, 1 ô tô và 1 căn nhà mặt tiền đường quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh có giá đâu đó tầm 8 tỷ. Ngoài ra, anh ấy còn có vài miếng đất vùng ven thành phố để đầu tư. Nghe có vẻ ghê gớm lắm thay, ấy mà lần nào về quê vợ, cũng ghé nhà mình chơi.

Xem thêm:

Mình là người tỉnh lẻ, từ Dak Lak khăn gói lên Sài Gòn để đi học. Những ngày ấy, tôi đi xe đạp, nó dân thành phố. Và có xe máy nên nhiệm vụ là dẫn tôi đi tham quan. Tìm nhà trọ và kể cả chở tôi ra bến xe mỗi khi về nhà. Chúng tôi la cà, lê la ăn nhậu và 2 thằng con trai lại thân nhau như hình với bóng. Điều kỳ lạ là mỗi đứa có 1 hội bạn riêng. Nó có nhóm bạn dân thành phố, tôi có nhóm bạn dân tỉnh và cùng cảnh nhà trọ. Vậy mà 2 thằng cứ ngày càng thân, có lẽ định nghĩa bạn bè cũng đến vậy.

Thế nào là tình bạn tốt?

Sau thời gian đi làm, tôi quyết định về tỉnh để làm ăn. Thế là trong 1 dịp, nó lên thăm nhà bạn gái ở tận Buôn Hồ. 1 thân 1 mình, nó gọi cho tôi vào lúc thời tiết Dak Lak đang 17 độ. Nghĩ đến đoạn đường từ nhà tôi sang nhà bạn gái nó tận 60km, đi xe máy dưới cái thời tiết này. Tôi đã bảo nó “dại gái thì chịu, kêu tao làm gì?”.

Tuy vậy, tôi vẫn phóng con xe máy với cái áo khoác thật dày và chạy sang đó ăn bữa cơm. Rồi lại đi theo coi nó và bạn gái nó tình cảm trong những buổi đi chơi. Rồi chở nó về nhà tôi ăn nhậu và ngủ lại. Hôm sau lại khăn gói chở nó sang tạm biệt nhà vợ tương lai rồi đưa ra xe về lại Sài Gòn. Thế là, tôi ốm lăn lóc, và nhận được cuộc điện thoại “cảm ơn tình bạn tốt của mày nha”.

bạn thân là gì

Ừ, vậy thế nào là tình bạn tốt? Là đâu cần phải tuần nào cũng gặp, ngày nào cũng nhắn tin? Bạn bè là chỉ cần lúc bạn cần tôi, tôi có mặt, lúc tôi khó khăn bạn giúp đỡ. Tình bạn mang ý nghĩa như vậy thôi, chẳng cao sang, chẳng dài dòng.

Tình bạn thân là gì?

Chúng tôi chẳng được gọi là bạn thân, càng không được gọi là bạn tốt theo cách lý giải thông thường. Bạn bè là gì mà đôi ba năm chưa gặp mặt, vài năm chưa nói chuyện. Thậm chí, chúng tôi cũng cực ít tương tác trên các mạng xã hội, những cuộc gọi cho nhau lại càng hiếm. Chúng tôi vượt lên định nghĩa bạn bè thông thường. Có thể gọi là những người có tình bạn tốt nhất hay là tri kỷ. 

tình bạn thân là gì

Sau này, khi mua nhà và mở cửa hàng nhỏ ở Buôn Ma Thuột, nó là người tôi muốn báo tin đầu tiên sau người thân. Khi nó có cái xe ô tô, cũng gọi báo tôi, mua được cái nhà và ra ở riêng cũng nói với tôi. Chúng tôi chúc mừng lẫn nhau, mừng cho sự nghiệp của nó. Nó mừng cho cuộc sống của tôi.

Thế nào là tình bạn tốt?

Có rất nhiều định nghĩa về tình bạn tốt. Riêng trong hoàn cảnh của 2 thằng chúng tôi, chẳng có khái niệm nào là đúng cả. Ở bọn tôi không có khách sáo, chỉ có thẳng thắn và thật. Hồi nào nó mua con xe 7 chỗ, tôi đã mắng vì mua xe không nghiên cứu kỹ. Nó giọng buồn buồn: “không biết, người quen giới thiệu”.

Hồi vợ chồng tôi xuống nhà nó chơi, nó bảo: “Nhà chật không có chỗ nghỉ. Biến!”, tôi liền ra khách sạn gần đó ở. Tối đó, chúng tôi đi nhậu tâm sự trong cái nóng nực của Sài Thành. Mặc các bà vợ đi đâu thì kệ.

Hôm qua nó ghé nhà, tôi từ huyện chạy về. Người mướt mồ hôi, vợ không có nhà, chỉ kịp chạy ra chợ mua ít lòng non, vài dây ba chỉ heo. Về nướng lên rồi khề khà nói chuyện nhân sinh. 

Chúng tôi chúc mừng nhau, bởi gia đình bình an, vượt qua được đại dịch. Chúng tôi nói nhiều về chuyện của năm xưa. Kể những trận nhậu chân gà bờ kè nhớ đời. Kể những lần đi đá bóng quanh quận 8. Rồi kể những câu chuyện tán gái năm xưa, kể về cả 2 chúng tôi vất vả để cưới 2 bà vợ này như thế nào. Khi ngồi với nhau, công danh, sự nghiệp, tiền tài bỏ hết.

Chợt nhớ đến câu thơ trong bài Bữa Cơm Với Bạn của tác giả Bùi Nhật Lai:

Bữa cơm với bạn trong làng

Đơn sơ, giản dị tình càng đậm sâu

Xa xôi cách trở đã lâu

Nay về gặp lại, mái đầu pha sương…

Lời kết

Tình bạn là mối quan hệ cảm xúc 2 chiều giữa 2 hay nhiều người với nhau. Rất khó có thể định nghĩa tình bạn là gì, nhưng bọn tôi – những người vừa có tình bạn vừa có thể xem nhau như anh em không cùng huyết thống. Trên con đường phía trước, tôi mong nó sẽ luôn thành công. Và chúc cho chúng tôi vẫn có thể khề khà ăn nhậu dù trải qua bao năm nữa.