Thẻ tín dụng là gì? Có nên sử dụng thẻ tín dụng hay không?

thẻ tín dụng là gì
4.2/5 - (9 votes)

Thẻ tín dụng ngày nay đang được rất nhiều lựa chọn sử dụng. So với thẻ ATM khác, thẻ tín dụng có nhiều lợi ích hơn hẳn, nó giúp người sử dụng tự tin khi mua sắm, không cần nạp tiền vào tài khoản và có rất nhiều ưu đãi khác. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thẻ tín dụng cũng có một số hạn chế. Hãy cùng xem bài viết dưới đây của Infina để tìm hiểu rõ thẻ tín dụng là gì nhé.

Thẻ tín dụng là thẻ gì?

Thẻ tín dụng trong tiếng anh là Credit Card. Đây là một loại thẻ của ngân hàng cho phép người sử dụng được dùng số tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước đó với ngân hàng mà không cần phải có số dư trong tài khoản. Hiểu một cách đơn giản hơn, thẻ tín dụng giúp bạn mua sắm hàng hóa trước và thanh toán trả sau cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng có thể giúp bạn thanh toán hàng hóa, các hóa đơn, đặt vé máy bay và kể cả là những dịch vụ thanh toán ngoài nước. Người dùng thẻ tín dụng có thể hoàn toàn sử dụng thẻ tín dụng trong các trung tâm thương mại, siêu thị,… mà không cần mang theo tiền mặt. Ngoài ra, thẻ tín dụng cũng có tính năng rút tiền tại ATM nếu bạn có nhu cầu muốn dùng tiền mặt.

thẻ tín dụng là gì

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể dùng thẻ tín dụng để trả góp. Vậy trả góp qua thẻ tín dụng là gì? Trả góp qua thẻ tín dụng là hình thức trả góp mà số tiền bỏ ra hàng tháng và tiền lãi suất sẽ được tính vào thẻ tín dụng. Người dùng không cần phải ra cửa hàng đóng tiền trực tiếp.

Hiện nay có những loại thẻ tín dụng phổ biến nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thẻ tín dụng. Phổ biến nhất đó là thẻ tín dụng quốc tế, thẻ visa và thẻ FE Credit. Cụ thể:

Thẻ tín dụng quốc tế là gì?

Là thẻ được chấp nhận thanh toán trên toàn cầu dưới hình thức tiêu trước trả sau. Người dùng có thể nhận biết thẻ tín dụng quốc tế thông qua biểu tượng thanh toán quốc tế trên mặt thẻ như MasterCard hoặc Visa.

Thẻ tín dụng Visa là gì?

Là loại thẻ có thể thanh toán quốc tế thuộc công ty Visa Worldwide (Công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên cung cấp dịch vụ, thanh toán toàn cầu). Người dùng có thể thanh toán bằng thẻ Visa trên tất cả các cửa hàng hoặc website trên thế giới chấp nhận loại thẻ này. Khách hàng cũng có thể dùng thẻ Visa để rút tiền mặt tại các cây ATM trên toàn cầu chấp nhận loại thẻ này. Hiện nay có 3 loại thẻ Visa phổ biến là Visa Credit, Visa Debit và Visa Prepaid.

Thẻ tín dụng FE Credit là gì?

Là thẻ do công ty FE Credit phát hành. Với thẻ tín dụng FE Credit, người dùng có thể tiêu trước, trả sau và được ưu đãi miễn lãi tối đa tới 45 ngày. Người dùng phải hoàn trả tiền theo đúng thời hạn như đã thỏa thuận trước đó. Hiện nay FE Credit cung ứng ra thị trường 2 loại thẻ là thẻ FE Credit Plus+ và thẻ FE Credit hạng vàng.

Số thẻ tín dụng có vai trò gì?

Để hiểu rõ vai trò của số thẻ tín dụng, trước hết chúng ta cần phải hiểu số thẻ tín dụng là gì.

Khái niệm

Số thẻ tín dụng là một dãy số có từ 16 đến 19 chữ số, nó được in nổi ở mặt trước trên một thẻ tín dụng. Số thẻ tín dụng được dùng trong các giao dịch quan trọng. Điều quan trọng là dãy số này không phải là số tài khoản ngân hàng. Vì vậy, mọi người cần chú ý điểm này để tránh bị lợi dụng nhé.

thẻ tín dụng là gì

Ý nghĩa 

Số trên thẻ tín dụng không phải ngẫu nhiên mà chúng có ý nghĩa riêng trên từng cụm và được đặt theo một quy tắc cụ thể.

  • Chữ số đầu tiên sẽ cho người dùng biết được tên nhà phát hành của thẻ. Ví dụ: số 3 là American Express Card, số 4 là Visa Card, số 5 là Master Card,…
  • 3 chữ số tiếp theo sẽ là tên ID của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.
  • 9 chữ số tiếp theo sẽ là số tài khoản ngân hàng của thẻ tín dụng.
  • Chữ số cuối cùng là checksum: được dùng để phục vụ trong việc kiểm tra độ chính xác của thẻ.

Vai trò 

Số thẻ tín dụng có rất nhiều vao trò to lớn, cụ thể:

  • Tra cứu số dư: Bạn chỉ cần gọi cho tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ sau đó nhân viên sẽ sử dụng 4 số cuối trên thẻ tín dụng và một số thông tin cơ bản khác là sẽ có thể hỗ trợ bạn kiểm tra số dư khả dụng có trong thẻ.
  • Thực hiện thanh toán mà không cần mã PIN: Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thanh toán online mà không cần đến mã PIN dựa vào 3 số ở mặt sau của thẻ tín dụng. 3 số này được gọi là CSC (Card Security Code). Nhưng lưu ý rằng, đây là CSC là số rất quan trọng, đừng để ai biết 3 số này nếu bạn không muốn mất tiền.

Một số hạn chế khi dùng thẻ tín dụng

Từ những thông tin ở trên, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được những lợi ích mà thẻ tín dụng đem lại. Tuy nhiên, nếu sử dụng thẻ tín dụng không đúng cách, nó sẽ gây cho bạn một số rắc rối.

thẻ tín dụng là gì

  • Nếu người dùng trả chậm so với thời hạn: Ngân hàng sẽ tính lãi vào khoản tiền đã chi dùng trước đó. Đây là một nhược điểm lớn cần chú ý, bởi khoản lãi này cao hơn rất nhiều so với các khoản vay thường vì nó đi kèm thêm phí phạt trễ hạn.
  • Rủi ro bị đánh cắp thông tin: Hiện nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng điểm sơ hở của thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch bất chính nhằm đánh cắp tài sản và thông tin cá nhân của chủ thẻ. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, hãy nhanh tay gọi đến tổng đài tư vấn của các đơn vị phát hành thẻ tín dụng để xác minh thông tin và được trợ giúp kịp thời.
  • Nếu người dùng sử dụng thẻ quá khả năng chi trả sẽ gây ra nhiều hệ lụy như nợ chồng chéo, gánh lãi cao,…

Thẻ tín dụng tại các ngân hàng phổ biến hiện nay có gì khác nhau?

Thẻ tín dụng Techcombank là gì? 

thẻ tín dụng techcombank

Thẻ tín dụng Techcombank là thẻ cho phép người sử dụng ứng tiền để chi tiêu, thanh toán trước. Khi đến kỳ hạn thì khách hàng mới phải hoàn trả số tiền đã ứng của Techcombank.

Techcombank hiện nay cung ứng rất nhiều loại thẻ tín dụng. Trong đó, thẻ Techcombank không liên kết gồm có: Credit Techcombank Visa Signature, Credit card Techcombank Visa Infinite, thẻ tín dụng Techcombank Spark,…

Ngoài ra, Techcombank còn có thẻ tín dụng đồng thương hiệu như: Thẻ ứng vốn Techcombank Visa Vinshop, thẻ tín dụng Vietnam Airlines Techcombank Visa Classic,… Tùy vào từng loại thẻ sẽ có những điều kiện đi kèm khác nhau.

Thẻ tín dụng MB là gì?

Thẻ tín dụng MBbank là loại thẻ chi tiêu thanh toán trước và trả tiền sau do nhân hàng Quân đội MBbank phát hành. Hạn mức tín dụng của thẻ dao động từ 5 triệu – 1 tỷ đồng tùy vào từng loại thẻ tín dụng cụ thể.

thẻ tín dụng là gì

Hiện nay ngân hàng MB sẽ phát hành cho khách hàng 1 thẻ tín dụng chính và tối đa 8 thẻ phụ để phục vụ cho người thân của khách hàng. Bạn có thể mở thẻ tín dụng ngay tại quầy giao dịch của MBbank hoặc có thể đăng ký trực tuyến online. Tùy vào từng loại thẻ tín dụng sẽ có mức biểu phí khác nhau, thẻ tín dụng MBbank có mức biểu phí dao động từ 100 – 300 nghìn đồng.

Thẻ tín dụng Vietcombank là gì?

Thẻ tín dụng Vietcombank
Thẻ tín dụng Vietcombank

Cũng giống với các ngân hàng trên, thẻ tín dụng Vietcombank là thẻ tiêu trước trả sau do ngân hàng Vietcombank phát hành. Tùy vào nhu cầu của khách hàng, Vietcombank cung ứng rất nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau như: Thẻ Vietcombank American Express, thẻ đồng thương hiệu Vietcombank – Vietravel Visa, thẻ Vietcombank MasterCard World,…

Thẻ tín dụng Vietcombank có lãi suất từ 15-18%/năm. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng Vietcombank, người dùng sẽ được giảm giá lên đến 50% tại các trung tâm thương mại cao cấp trên thế giới.

Ngoài 3 ngân hàng phổ biến trên, người dùng cũng có thể tham khảo các loại thẻ tín dụng tại các ngân hàng như TP Bank, VP Bank.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức về thẻ tín dụng. Bạn cần phải phân biệt rõ thẻ tín dụng ghi nợ là gì? Từ đó hãy tận dụng những lợi ích của thẻ để phục vụ vào những hoạt động của cuộc sống một cách linh hoạt nhé. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

2 COMMENTS

  1. vậy dùng thẻ visa mà bị mất thì ngta sẽ quẹt hết tiền của mình và k lấy lại đc hả

Comments are closed.