P2P là gì? Đặc điểm mô hình kinh doanh P2P là gì?

p2p là gì
5/5 - (3 votes)

Hiện nay, mô hình kinh doanh P2P vẫn còn xa lạ với rất nhiều người dù đây là một hình thức vay và cho vay vốn có nhiều lợi ích. Vậy P2P là gì, đặc điểm mô hình kinh doanh P2P và P2P mang lại những lợi ích gì cho người sử dụng? Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng Infina tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

P2P là gì?

p2p là gì
P2P lending là gì?

P2P được định nghĩa là cho vay ngang hàng, trong tiếng anh viết tắt là Peer-to-peer Lending, thông thường P2P được hiểu là P2P Lending hoặc cho vay P2P. Hiểu một cách đơn giản, P2P là hình thức cho phép người đi vay và người cho vay có thể kết nối trực tiếp với nhau thông qua nền tảng công nghệ số để vay tiền mà không cần phải thông qua một tổ chức tín dụng hay bất kỳ ngân hàng thương mại nào.

Mô hình kinh doanh P2P

P2P là gì

Mô hình kinh doanh P2P là mô hình phi tập trung, trong đó, hai đối tượng tương tác trực tiếp với nhau để trao đổi mua bán hàng hóa và dịch vụ hay hợp tác sản xuất hàng hóa mà không cần thông qua bên thứ ba.

Hiện tại, mô hình kinh doanh P2P dần trở nên phát triển tại Việt Nam, P2P lending có 4 mô hình hoạt động chính như sau:

 • Mô hình 1: Các công ty cung cấp công nghệ đơn thuần. Đây là loại hình công ty trả tiền, chỉ dùng công nghệ và đóng vai trò trung gian giữa người đi vay và người cho vay. Các công ty này có thể hợp tác với các ngân hàng thương mại để thanh toán và quản lý tài khoản.

Ví dụ: Nền tảng Binance P2P – một nền tảng giao dịch Bitcoin và tiền điện tử ngang hàng của Binance – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

 • Mô hình 2: Các công ty cung cấp nền tảng công nghệ kết hợp với tổ chức tín dụng. Đây là mô hình mà ngân hàng dựa trên việc hợp tác với các công ty trên để tìm kiếm khách hàng nhằm cho vay cá nhân. Thông thường, các công ty P2P thuộc mô hình này sẽ liên kết với rất nhiều tổ chức tài chính.
 • Mô hình 3: Công ty cho vay P2P tự huy động vốn và họ cho vay, về bản chất đây là hoạt động kinh doanh ngân hàng và cần phải được cấp phép. Tuy nhiên, hầu hết các công ty này thường không được cấp phép, nên hành vi này cần được kiểm soát và ngăn chặn.
 • Mô hình 4: Nhà môi giới cầm đồ tạo ứng dụng và website của riêng họ để cho vay dưới hình thức cho vay nặng lãi hoặc họ có thể kết nối với các công ty công nghệ để đăng ký làm công ty môi giới cầm đồ. Đây cũng là một mô hình P2P tiêu cực, cần được ngăn chặn vì nó gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội và đặc biệt dễ khiến mọi người hiểu sai về mô hình vay ngang hàng.

Đặc điểm mô hình kinh doanh P2P là gì?

p2p là gì

Mô hình kinh doanh P2P có một số đặc điểm của hình thức cho vay ngang hàng như sau:

 • Công ty P2P là cầu nối trưng gian kết nối người vay vốn và người cho vay sao cho phù hợp nhu cầu hai bên.
 • Tăng cơ hội tìm kiếm người có vốn nhàn dỗi để cho vay.
 • Mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua trang web điện tử một cách nhanh chóng, tiện lợi giúp tiết kiệm tối đa thời gian giao dịch.
 • Người cho vay và người vay không nhất thiết phải là mối quan hệ quen biết, thậm chí họ thường là những người xa lạ.
 • Hình thức vay P2P lending phù hợp cho các cá nhân có nhu cầu vay khoản tiền nhỏ và thời hạn ngắn.
 • Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi nguồn lợi nhuận ổn định của mình từ người đi vay vốn.
 • Quản lý và thu hồi nợ hàng kỳ hoàn toàn online bằng công nghệ tiên tiến.
 • Phát triển các mô hình cho vay tín dụng thế chấp, phân tích và đánh giá thông tin cũng như xếp hạng độ tín nhiệm của người đi vay dựa vào các hệ thống điện tử, mạng xã hội đã được tích hợp trong phần mềm chuyên dụng.

Lợi ích mà mô hình P2P mang lại là gì?

Đối với nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư có cơ hội đa dạng hóa và quản trị rủi ro tài chính, tích lũy lợi nhuận một cách nhanh chóng.
 • Hình thức P2P tạo cơ hội cho nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm khách hàng vay vốn hơn.
 • Rủi ro về thời hạn cho vay dường như không có.

Đối với người đi vay

 • Thủ tục vay vốn nhanh chóng, đơn giản, giảm thời gian chờ duyệt hồ sơ.
 • Lãi suất khi vay ngang hàng thấp hơn so với vay vốn ở ngân hàng thương mại.
 • Mô hình kinh doanh P2P được hoạt động trên nền tảng công nghệ hiện đại, bạn có thể tiếp cận thông tin vay tiền qua một chiếc điện thoại di động có kết nối Internet.

Tổng kết

Qua bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn “P2P là gì?” cũng như đặc điểm của mô hình kinh doanh P2P và các mô hình P2P phổ biến tại Việt Nam. Infina mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với tất cả các bạn.

Bạn có thêm thông tin gì về mô hình P2P không? Hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

Xem thêm:

1 COMMENT

 1. fantastic points altogether, you simply gained a new reader. What would you recommend in regards to your post that you made a few days ago? Any positive?

Comments are closed.