Giải chấp là gì? Làm sao để tránh cổ phiếu bị bán giải chấp?

Giải chấp là gì? Làm sao để tránh cổ phiếu bị bán giải chấp?
5/5 - (2 votes)

Giải chấp là một trong những thủ tục quan trọng khi bạn cần vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người còn mơ hồ về thuật ngữ này. Vậy, giải chấp là gì? Làm cách nào để tránh cổ phiếu bị bán giải chấp? Hãy cùng Infina tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Thế nào là giải chấp?

Giải chấp là gì?

Giải chấp hay còn được gọi là xóa thế chấp. Giải chấp là hình thức giải trừ thế chấp đối với tài sản hiện đang vay vốn ở ngân hàng. Bạn chỉ có thể vay vốn với các tài sản khi nó đã hoàn toàn chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ của người vay. Khi đó, tài sản này không còn là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn.

Thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng cần những gì?

Giải chấp sổ đỏ là gì?

Giải chấp sổ đỏ là gì?

Giải chấp sổ đỏ hay còn gọi là xóa thế chấp sổ đỏ hay xóa thế chấp ngân hàng. Đây là việc giải trừ thế chấp đối với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất khi đã chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm cho các khoản nợ. Ngoài ra còn phải thực hiện một số thủ tục tại cơ quan chức năng để xóa thông tin về việc thế chấp được ghi trong sổ đỏ.

Vậy xóa thế chấp ở đâu và giải chấp sổ đỏ mất bao lâu? Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất (giải chấp Sổ đỏ) là không quá 03 ngày. Và bạn cần xóa thế chấp tại ngân hàng mà bạn thế chấp tài sản.

Thủ tục giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc chuyển bị hồ sơ giải chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 47 Nghị định 102/2017/NĐ-CP và Điều 26 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bản chính đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.
  • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Giấy chứng minh nhân dân của bên thế chấp.
  • Văn bản đồng ý xóa thế chấp quyền sử dụng đất hoặc văn bản xác nhận giải chấp của bên nhận thế chấp nếu đơn yêu cầu xóa đăng ký chỉ có chữ ký của bên thế chấp.
  • Cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất nếu có. Trong trường hợp ủy quyền cho người khác thì phải có văn bản ủy quyền.

Các bước làm thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ xóa đăng ký thế chấp đã chuẩn bị tại văn phòng đăng ký đất đai.
  • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận tiến hành nhận hồ sơ đăng ký và tiến hành kiểm tra. Nếu thiếu sẽ hướng dẫn bổ sung còn nếu hồ sơ đã đủ sẽ tiến hành xử lý và hẹn ngày trả kết quả.
  • Bước 3: Thực hiện theo trình tự theo quy định Pháp luật.

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Bán giải chấp là gì?

giải chấp là gì

Bán giải chấp là khi chủ sở hữu tài sản không có khả năng trả được những khoản vay trước thời hạn. Khi đó ngân hàng sẽ tịch thu khoản tài sản đó của người đi vay. Ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình bằng cách thanh lý các khoản tài sản này của khách hàng càng nhanh càng tốt bằng cách đấu giá tài sản.

Giải chấp chứng khoán là gì?

Giải chấp chứng khoán là gì?

Bán giải chấp cổ phiếu (Force Sell) là gì? Giải chấp chứng khoán là khi công ty chứng khoán bán bớt chứng khoán của nhà đầu tư nhằm hạ tỷ lệ nợ về mức an toàn theo quy định. Việc bán giải chấp cổ phiếu thường xảy ra khi các nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ và giá cổ phiếu rớt xuống dưới mức cho phép của công ty chứng khoán tuy nhiên nhà đầu tư vẫn chưa nộp thêm tiền.

Giải chấp Margin là gì?

Giải chấp Margin là tình trạng bán giải chấp cổ phiếu khi nhà đầu tư sử dụng công cụ ký quỹ (Margin). Việc bán giải chấp này nhằm thu hồi lại tiền mà công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay. Thông thường, việc bán giải chấp cổ phiếu sẽ được diễn ra khi mà thị trường giảm mạnh, có những tín hiệu xấu.

Xem thêm: Margin là gì? Vì sao đây là thủ thuật có thể khiến tài khoản của bạn x5 x10 lần?

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Tải app infina
Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Làm thế nào để tránh cổ phiếu bị bán giải chấp

Khi đầu tư chứng khoán, làm sao để hạn chế tình trạng cổ phiếu bị bán giải chấp là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy để tránh được tình trạng này, bạn cần làm gì?

Giải chấp cổ phiếu là điều không ai mong muốn. Khi tài sản bị sụt giảm quá mức quản lý rủi ro sẽ dẫn đến sự can thiệp của công ty chứng khoán. Nếu cổ phiếu bị bán giải chấp, các nhà đầu tư đều bị thiệt hại rất nhiều.

Để tránh tình trạng này xảy ra, nhà đầu tư cần phải theo dõi tỷ lệ ký quỹ tài khoản trước những biến động của thị trường mà cụ thể là cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp không khuyến cáo nhà đầu tư theo dõi thường xuyên danh mục đầu tư. Mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư có số dư ký quỹ lớn thì cần phải theo dõi hằng ngày. Từ đó giúp nhà đầu tư biết được danh mục của mình đang ở đâu, có đang gần chạm mức ký quỹ duy trì an toàn tối thiểu hay không.

Khi đầu tư chứng khoán, chúng ta chỉ nên sử dụng đòn bẩy khi đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. NĐT không nên giao dịch ký quỹ vào những cổ phiếu mang tính đầu cơ mà chỉ sử dụng khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Tuy nhiên cần áp dụng ở mức độ vừa phải, an toàn cho tài khoản. Vì vậy, trước khi lên kế hoạch đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ về tỷ lệ ký quỹ của các công ty chứng khoán.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về giải chấp là gì cùng thủ tục giải chấp sổ đỏ cũng như vấn đề bán giải chấp cổ phiếu.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

Nhận định các cổ phiếu tiềm năng chỉ duy nhất có tại cộng đồng Infina
Nhận định các cổ phiếu tiềm năng chỉ duy nhất có tại cộng đồng Infina