Dư nợ là gì? Tất tần tật về dư nợ tín dụng mà bạn chưa biết

dư nợ là gì
4/5 - (6 votes)

Dư nợ là một trong những thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong ngành tài chính – ngân hàng, đặc biệt là đối với lĩnh vực tín dụng. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy, dư nợ là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng Infina tìm hiểu tất tần tật về dư nợ tín dụng nhé!

Dư nợ là gì?

dư nợ là gì

Dư nợ là số nợ đã phát sinh trong quá trình giao dịch tín dụng tại các ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Hiểu đơn giản hơn dư nợ là khoản nợ của khách cần trả cho ngân hàng, tổ chức tín dụng dưới dạng các hợp đồng vay tín chấp, vay tiêu dùng, vay mua nhà mua xe, vay kinh doanh…Dư nợ sẽ giảm dần trong quá trình khách hàng thanh toán khoản vay và bằng 0 khi khách hàng tất toán.  Hiện nay, thuật ngữ dư nợ này thường được dùng nhiều trong lĩnh vực thẻ tín dụng.

Một số khía cạnh liên quan tới dư nợ

Thế nào là tổng dư nợ?

Tổng dư nợ trong tiếng Anh được gọi là Debit, hiểu là tổng số tiền mà người đi vay phải trả cho ngân hàng khi giao dịch vay vốn trước đó. Mục đích vay vốn rất đa dạng. Số dư nợ sẽ giảm dần và chuyển về 0 khi người vay trả hết hoàn toàn nợ cho ngân hàng.

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ thẻ tín dụng là một trong những thuật ngữ được sử dụng đối với nhóm khách hàng là chủ thẻ tín dụng. Nói một cách đơn giản, đây là khoản tiền mà chủ thẻ tín dụng được ngân hàng cho mượn trước để tiêu dùng. Và theo kỳ hạn được thỏa thuận đối với loại thẻ tín dụng đó mà khách hàng phải hoàn trả lại cho ngân hàng.

Dư nợ hiện tại là gì?

Đây là khoản tiền nợ đầu tiên ngay sau khi tổ chức tài chính/ngân hàng tiến hành giải ngân tiền vay cho khách hàng vay tín dụng.

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều đối với những khách hàng là chủ thẻ tín dụng. Ngược lại với dư nợ đầu kỳ là dư nợ cuối kỳ, tức là đây là khoản tiền nợ còn lại mà khách hàng phải trả cho tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính theo hợp đồng vay/hợp đồng cấp tín dụng.

Nếu bên vay trả được khoản nợ này cho bên cho vay đúng kỳ hạn, đúng số tiền thì dư nợ cuối kỳ bằng 0.

Dư nợ cho vay là gì?

Đây là khoản dư nợ mà bên vay phải trả cho các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính theo hợp đồng tín dụng tại một thời điểm nhất định.

Số dư nợ này thường bao gồm cả dư nợ gốc (số tiền gốc bên vay phải trả) và dư nợ lãi (số tiền lãi theo chu kỳ thanh toán, số tiền lãi chậm trả khi đã quá chu kỳ thanh toán). Số tiền này được ghi nhận rõ trong hợp đồng tín dụng.

Việc không hoàn trả khoản nợ sẽ có thể khiến khoản nợ của bên vay trở thành nợ quá hạn hoặc nợ xấu theo quy định pháp luật.

Dư nợ sao kê là gì?

Dư nợ sao kê là gì?

Đối với khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, dư nợ sao kê là văn bản để thông báo chi tiết về số tiền nợ từ các khoản vay như: vay tín chấp, vay thế chấp, thẻ tín dụng,… dư nợ sao kê giúp khách hàng minh chứng cho việc chi tiêu trước đó, để có thể chi trả thẻ tín dụng đúng hạn và đúng hạn mức.

Dư nợ gốc là gì?

Dư nợ gốc là tổng số tiền vay vốn ban đầu mà các khách hàng vay từ tổ chức tín dụng.

Ví dụ: Chị X làm hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng Agribank, ký hợp đồng công chứng và hợp đồng vay vốn với số tiền là 5 tỷ để mua bất động sản vào ngày 8/11/2022.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là nợ của của khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng. Đây là khoản tiền mà khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán cho mua sắm, rút tiền mặt trước sau sau đó hoàn trả khi đến kỳ hạn đã định.

Về cơ bản thì đây là hình thức vay để chi tiêu trước rồi trả tiền sau. Hình thức này có hạn mức, thời hạn thanh toán cụ thể được sử dụng phổ biến hiện nay.

Dư nợ cho vay tối đa là gì?

Dư nợ cho vay tối đa là khoản tiền lớn nhất mà một cá nhân có thể nợ ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô. Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần là gì?

Thường thuật ngữ này xuất hiện nhiều trong các khoản vay của ngân hàng. Đây là khoản tiền vay được tính theo công thức:

Số tiền phải trả còn lại = Tổng số tiền vay – Số tiền đã thanh toán từng đợt.

Số tiền phải trả còn lại chính là dư nợ giảm dần của khoản vay ban đầu.

Lãi suất dư nợ giảm dần là gì?

Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

Theo nguyên tắc, tuy cùng tổng số tiền lãi phải trả, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ làm mức lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc. Hay hiểu một cách đơn giản, với cùng một khoản vay và thời hạn vay, hai cách tính tiền lãi theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc sẽ cho ra hai con số thể hiện mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau.

App tích lũy với số vốn sinh viên dành cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn cực kì tiện lợi. Chỉ với các thiết bị di động và số tiền vốn ”sinh viên” là bạn đã có thể gửi tiết kiệm online mà không cần đến số vốn hàng triệu. App Infina với sản phẩm Tích Lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000đ với lợi nhuận không kỳ hạn 7.5%/năm, đây là lợi nhuận TOP đầu của lãi suất không kỳ hạn.

Bên cạnh đó, khi bạn tạo tài khoản Infina, bạn còn được tặng ngay gói tích lũy có lợi nhuận 10,5%/năm. Ngoài ra, Infina vừa tung ra sản phẩm mới với đa dạng các gói kỳ hạn với lãi suất lên đến 9.2%/năm cực hấp dẫn.

TẢI APP NGAY!!!

Tải app infina
Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về thuật ngữ dư nợ và những vấn đề liên quan tới dư nợ tài chính. Hi vọng rằng với những kiến thức mà Infina vừa cung cấp, bạn đã hiểu hơn về các khía cạnh của dư nợ tài chính.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: