Thị trường là gì? Kiến thức cơ bản bậc nhất nếu như bạn không muốn phải mất hàng triệu đô

thị trường là gì
4.5/5 - (4 votes)

Thuật ngữ thị trường chắc có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người và đa số chúng ta đều nghe thấy nó mỗi ngày. Hôm nay Infina sẽ cung cấp cho các bạn biết khái niệm sâu hơn về thị trường là gì, những đặc điểm và hình thái của thị trường. Cùng xem trong bài viết này nhé!

Bạn có thể tìm hiểu full series Kiến thức đầu tư cơ bản tại đây:

Thị trường là gì?

thị trường là gì định nghĩa

Trong kinh tế học, thị trường là nơi mà tổng thể các quan hệ về kinh tế giữa người mua và người bán. Tại đây bao gồm các hoạt động, xác định giá cả, lượng cung, lượng cầu về hàng hóa dịch vụ mà từ đó sẽ xác định việc phân bổ và sử dụng tài nguyên của xã hội.

Xem thêm: Thị phần là gì? Vai trò và cách xác định thị phần chính xác nhất hiện nay

Đặc điểm của thị trường

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

Cạnh tranh độc quyền

Cạnh tranh độc quyền được định nghĩa là một thị trường gồm nhiều hãng sản xuất hàng hóa, dịch vụ nhưng các hãng/công ty này chỉ có khả năng kiểm soát độc lập giá cả của họ.

Thị trường cạnh tranh độc quyền có 2 đặc trưng then chốt:

 • Có sự gia nhập và rút khỏi thị trường: Doanh nghiệp mới vào thị trường thường dễ dàng gia nhập và doanh nghiệp khi rời khỏi thị trường cũng dễ dàng khi sản phẩm của họ không có lãi.
 • Các doanh nghiệp cạnh tranh bằng cách bán các sản phẩm phân biệt (ví dụ: cùng là viết mực nhưng có các hãng viết mực khác nhau). Các sản phẩm này có thể thay thế cho nhau ở mức độ cao.

Độc quyền tập đoàn

Đây là thị trường mà trong đó chỉ 1 vài hãng/công ty, nhưng sản xuất toàn bộ hay hầu hết mức cung của thị trường về một loại sản phẩm/dịch vụ.

Đặc điểm:

 • Việc gia nhập và rút khỏi thị trường có rào cản tương đối lớn.
 • Sự phụ thuộc giữa các hãng lẫn nhau là đặc điểm nổi bật nhất. Các hãng xây dựng chính sách, quy trình, giá cả đều chú ý đến đối thủ của mình. Chỉ cần một hãng thay đổi về 1 đặc điểm như giá cả/khuyến mãi, điều này tức khắc sẽ dẫn đến sự thay đổi của các hãng đối thủ.

Thị trường độc quyền thuần túy

thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

 • Bằng sáng chế: Có thể giúp một hãng có được vị trí độc quyền với sản phẩm hoặc một quy trình công nghệ nhất định.
 • Các yếu tố đầu vào: Khi kiểm soát hết toàn bộ nguồn cung cấp nguyên liệu để chế tạo một sản phẩm nào đó, một hãng/công ty có thể thu được vị trí độc quyền.
 • Quy định của chính phủ.
 • Độc quyền tự nhiên do tính kinh tế quy mô (sự lợi thế của một hãng lớn so với hãng nhỏ).

Đặc điểm:

 • Vì là độc quyền nên đường cầu cho doanh nghiệp cũng là đường cầu thị trường.
 • Thị trường lớn.
 • Có thể áp dụng chiến lược phân biệt đối xử về giá khi người tiêu dùng có sự chuyển nhượng hàng hóa cho nhau.
 • Để bán được hàng hóa nhiều hơn, chỉ có biện pháp giảm giá xuống theo quy luật cầu.

Thị trường canh tranh hoàn hảo

thị trường là gì

Các điều kiện phải thỏa mãn khi là một thị trường cạnh tranh hoàn hảo:

 • Có nhiều người bán và mua độc lập với nhau.
 • Toàn bộ sản phẩm đồng nhất, có thể thay thế một cách hoàn hảo cho nhau.
 • Người mua lẫn người bán đều có đầy đủ thông tin về thị trường.
 • Không có rào cản cho Doanh nghiệp khi tham gia hoặc rời bỏ thị trường.

Hình thái của thị trường

Thị trường tự do

Là thị trường không bị chính phủ can thiệp, được hoạt động tự do. Do sự thoải mái hoạt động nên dễ xảy ra tình trạng độc quyền. Thường chính phủ sẽ can thiệp để điều tiết, nếu có sự ảnh hưởng tiêu cực đến kinh doanh.

Thị trường hàng hóa

thị trường hàng hóa

Đây là thị trường mà đa số chúng ta đều đang tham gia trong thời điểm hiện tại. Đây là nơi diễn ra sự trao đổi hàng hóa, phục vụ mục đích sống mỗi ngày. Các sản phẩm trong thị trường này rất đa dạng từ hữu hình đến vô hình.

Thị trường tiền tệ

thị trường tiền tệ là gì

Đây là hình thái thị trường có thể nói là lớn nhất trên thế giới và hoạt động liên tục 24/7. Hoạt động giao dịch có tính phức tạp cao và khó kiểm soát. Các đối tượng tham gia đa dạng ví dụ như: chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư, người tiêu dùng và các đối tượng khác.

Thị trường tài chính

thị trường tài chính
Thị trường tài chính là gì? Tài chính và tiền tệ khác nhau sao?

Để nắm rõ thị trường tài chính, bạn cần phải nắm rõ thị trường là gì ở phía trên, vì đó là kiến thức cơ bản. Thị trường tài chính là nơi mà diễn ra các hoạt động thương mại về quyền sử dụng các nguồn tài chính thông qua các phương thức giao dịch và công cụ tài chính. Hiểu khái quát hơn, đây là nơi diễn ra sự trao đổi mua bán các công cụ tài chính và công cụ thanh toán.

Bản chất của thị trường này là sự luân chuyển và giao lưu vốn trong xã hội.

Thị trường chứng khoán

Đây là một thị trường ngày càng trở nên sôi nổi kể từ khi được thành lập. Đây là nơi diễn ra các giao dịch về chứng khoán, cổ phiếu. Cách thức giao dịch có tính phức tạp cao và khó kiểm soát được. Chủ yếu các hoạt động giao dịch trong thị trường này phần lớn diễn ra trên internet.

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

Đặc biệt hiện nay khi bạn mua cổ phiếu lô lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000đ, bạn sẽ được nhận ngay 1 lượt mở cổ phiếu miễn phí có giá trị lên đến 1 triệu đồng.

TẢI APP NGAY!!!

tải app infina
Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

Sau khi đã hiểu thị trường là gì. Tiếp theo Infina sẽ giới thiệu đến các bạn tổng quát để có một cái nhìn toàn cảnh về thị trường chứng khoán.

Lịch sử thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

Có thể nói bắt đầu từ thế kỷ 15, tại Bỉ, từ một vài người và số lượng càng tăng lên, từ 1 điểm giao dịch nhỏ như các quán cà phê và sau đó quy mô tăng thành chợ trao đổi hàng hóa.

lịch sử chứng khoán thế giới

Phiên chợ riêng được diễn ra lần đầu vào năm 1453, có bảng hiệu là 3 túi da với 1 chữ “Bourse” có nghĩa là “mậu dịch thị trường” hay còn gọi là “sở giao dịch”.

Việc này càng mở rộng hơn vì nhu cầu giao dịch ngày càng tăng. Đến thế kỉ 16, một quan đại thần của Anh đã đến đây và trở về thiết lập một “mậu dịch thị trường” tại London, Anh – nơi mà sau này được gọi là Sở giao dịch Chứng khoán London.

Các quá trình tự phát như vậy cũng diễn ra tại các Quốc gia khác Pháp, Hà Lan, Bắc Âu, Tây Âu, Bắc Mỹ.

Lịch sử phát triển thị trường chứng khoán thế giới cũng trải qua các khoảng thời gian lúc thăng, lúc trầm. Như sự kiện ngày thứ 5 đen tối (29/10/1989) và ngày thứ 2 đen tối đã tạo nên sự khủng hoảng thị trường chứng khoán toàn cầu, gây mất niềm tin và sụt giá chứng khoán ghê gớm nhất.

4 sở giao dịch được đánh giá là hàng đầu thế giới là: Sở GDCK London, Sở GDCK Mỹ, Sở GDCK NASDAQ, Sở GDCK Amsterdam.

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng đặc biệt cần biết (phần 1)

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Năm 2000, ngày 28/7, phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên được tổ chức giao dịch tại Hồ Chí Minh với 2 công ty niêm yết.

thị trường chứng khoán việt nam

Đến năm 2006, Vinamilk chào sàn giúp vốn hóa HoSE tăng gấp đôi trong một ngày.

Ngoài Vinamilk còn có 76 Doanh nghiệp niêm yết mới trong năm giá trị vốn hóa tăng lên 149 nghìn tỷ, tăng 144% sau 1 năm. Đến 2007, làn sóng IPO của các doanh nghiệp nhà nước làm VN-Index lập đỉnh kỷ lục. Năm 2008, ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính thế giới, giá trị vốn hóa tụt 66%, bốc hơi 195 nghìn tỷ.

Sau 10 năm, năm 2018, Vn-index tạo đỉnh mới từ năm 2007, được Tổ chức tính toán chỉ số chứng khoán toàn cầu (FTSE) đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19.

Xem thêm: Nếu đầu tư vào mã cổ phiếu VNM 10 triệu từ năm 2021 thì bạn có lời không?

Tổng kết

Đây là thời điểm thị trường trên đà hồi phục sau đại dịch, là thời điểm tốt nhất để vào thị trường, đón đầu những làn sóng mới. Nên bạn cần phải hiểu thị trường là gì cũng như các đặc điểm của thị trường để có hướng đi đầu tư đúng cách.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: