Mã OTP là gì? Vì sao mã OTP luôn được sử dụng trong các giao dịch thanh toán điện tử?

otp là gì
5/5 - (2 votes)

Hầu hết chúng ta đều dùng các app thanh toán điện tử như Internet banking để giao dịch. Lúc này bạn sẽ nhận được dãy số từ 4 – 6 số tuỳ ngân hàng để xác nhận các giao dịch. Chúng được gọi là mã OTP, vậy bạn đã bao giờ tự hỏi OTP là gì? Chúng có vai trò gì? Vì sao các giao dịch điện tử đều cần đến loại mã này? Hãy cùng tìm hiểu với Infina qua bài viết dưới đây nhé!

Mã OTP là gì?

OTP là mã số bảo mật được sinh ra ngẫu nhiên từ hệ thống. Nó sẽ tự động hết hạn sau một khoảng thời gian nhất định, mỗi ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp mã sẽ có quy định khác nhau về thời gian nhưng thường dao động sau khoảng 30 giây đến 2 phút. Nếu để quá thời gian này, bạn cần phải sử dụng một mã xác thực khác để thực hiện giao dịch.

otp là gì

OTP là viết tắt của từ gì?

Mã xác thực OTP – One Time Password là loại mật khẩu sử dụng một lần. Đây được coi là lớp bảo vệ thứ hai cho các tài khoản ngân hàng điện tử, các thanh toán trực tuyến hay email, mạng xã hội.

Mã OTP ngân hàng là gì?

OTP ngân hàng là phương thức tạo mật khẩu OTP dùng để xác thực các giao dịch trực tuyến của khách hàng tại các ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng sẽ có 2 cách tạo mã OTP.

 • Theo cách truyền thống: OTP được tạo ra và gửi đến khách hàng thông qua tin nhắn SMS.
 • Smart OTP: Khách hàng có thể chủ động tạo mã OTP bất kỳ lúc nào và tại bất kỳ nơi đầu mà không cần phải chờ ngân hàng gửi đến số điện thoại của bạn thông qua tin nhắn SMS.

Smart OTP là gì?

Smart OTP là phần mềm được cài đặt trên thiết bị di động. Phần mềm cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực mà không cần chờ tin nhắn từ ngân hàng. Hiện nay, Smart OTP có 02 hình thức tạo mã gồm: 

 • Hình thức ứng dụng độc lập (app): Dùng để tạo mã OTP cho các giao dịch trên Digibank tại trình duyệt web. 
 • Hình thức tích hợp (được tích hợp vào ngay ứng dụng Digibank trên ứng dụng mobile). Dùng để tạo mã OTP cho các giao dịch trên ngân hàng điện tử trên ứng dụng mobile.

Vai trò của mã OTP trong các giao dịch điện tử

otp là gì?

Chắc hẳn chúng ta ít nhiều đôi lần tự hỏi: “Đã có mật khẩu ngân hàng thì cần mã xác thực OTP nữa để làm gì nữa?”. Dưới đây là những vai trò và lợi ích của dãy số dùng 1 lần này:

 • OTP là mật khẩu thứ 2 giúp người dùng xác thực giao dịch nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản.
 • Đây là loại mật khẩu dùng 1 lần, có hiệu lực trong thời gian ngắn nên khó bị lợi dụng để xác nhận giao dịch.
 • Dù cho Hacker có tấn công vào tài khoản của bạn nhằm thực hiện ý đồ xấu thì chúng cũng chẳng làm được gì nếu không có mã OTP.
 • Mã xác nhận chỉ gửi về tin nhắn điện thoại hoặc ứng dụng nên có độ bảo mật cao. Vì vậy chỉ có chủ sở hữu tài khoản mới có thể sử dụng mã xác thực OTP.

Các loại mã OTP hiện nay

OTP là công dụng được tạo ra nhằm phục vụ cho những giao dịch trên Internet trở nên an toàn hơn. Hiện nay có 3 loại mã xác thực OTP phổ biến nhất là:

 • Mã Token: Đây là một thiết bị điện tử, bạn có thể dùng nó để đăng ký mở tài khoản thanh toán. Mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, khi đến bước xác nhận Token sẽ tự sinh ra mã OTP mà không phải kết nối mạng. Tuy nhiên để sử dụng thiết bị, bạn phải trả thêm một khoản phí để mua thiết bị Token. Nhược điểm của chúng là thiết bị rời, bạn có thể dễ đánh mất nếu không giữ cẩn thận.

Xem thêm: Mã Token là gì? Nếu như để lộ mã Token bạn có mất gì không?

 • SMS OTP: Khi đăng ký tài khoản tại ngân hàng, bạn có thể đăng ký thêm dịch vụ này với chính số điện thoại mà mình cung cấp. Theo đó, khi bạn sử dụng Internet Banking để thanh toán đơn hay chuyển khoản thì mã xác nhận sẽ được chuyển đến tin nhắn điện thoại. 
 • Smart OTP: Tuỳ quy định của mỗi ngân hàng mà bạn có thể được miễn phí hoặc trả phí để sử dụng dịch vụ này. Ứng dụng này sẽ được tích hợp cùng với hệ điều hành Android hay IOS. Theo đó, bạn có thể thiết lập tương tự Token để lấy được mã xác thực OTP mà không cần phải chờ SMS. Sau đó, bạn chỉ cần Click vào xác thực là đã hoàn thành giao dịch.

otp là gì?

Digital OTP là gì?

Đây là phương thức bảo mật tân tiến nhất hiện nay được tích hợp ngay trên các app giao dịch điện tử, giúp người dùng có thể chủ động lấy mã xác thực 1 lần (OTP) và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Tính năng của Digital OTP

 1. Tiện lợi và dễ dàng: Bất cứ lúc nào có nhu cầu sử dụng, Digital OTP đều sẽ đáp ứng ngay lập tức giúp cuộc giao dịch được đảm bảo. Chỉ trong vài giây mã xác thực sẽ được cung cấp để khách hàng có thể sử dụng.
 2. Mã hóa riêng biệt: Mỗi thiết bị sử dụng khác nhau được cung cấp một mã OTP riêng biệt. Không giống nhau và an toàn tuyệt đối, bên cạnh đó mã hóa nhiều tầng đảm bảo mọi giao dịch qua ứng dụng đều được bảo vệ tối ưu.
 3. Giao dịch toàn cầu: Chỉ cần có kết nối internet, khách hàng có thể xác nhận bảo mật và thực hiện giao dịch chỉ trong vài giây. 
 4. Tính bảo mật cao: Digital OTP mang đến bảo mật cao hơn và rõ ràng hơn các loại bảo mật khác.

otp là gì?

Ưu điểm của Digital OTP 

Digital OTP được tích hợp nhiều tính năng vượt trội để hỗ trợ người dùng, sản phẩm có nhiều ưu điểm có thể kể đến như:

 • Tính bảo mật an toàn cao.
 • Dễ dàng sử dụng.
 • Lấy mã OTP dễ dàng chỉ trong vài giây, không cần đợi qua tin nhắn lâu.
 • Xác thực mọi lúc mọi nơi, nhanh chóng và tiện lợi vô cùng.
 • Khách hàng có thể sử dụng bất cứ lúc nào ngay cả khi đang ở nước ngoài, chỉ cần có kết nối internet.
 • Đăng ký sử dụng hoàn toàn miễn phí vì Digital OTP được tích hợp sẵn trên app ngân hàng. Khách hàng chỉ cần truy cập vào tài khoản và đăng ký sử dụng.

Các câu hỏi thường gặp về mã OTP

Vietcombank smart OTP là gì?

Smart OTP của Vietcombank là phương thức tạo mật khẩu OTP để xác thực các giao dịch trực tuyến của khách hàng với ngân hàng Vietcombank. 

otp là gì?

So với phương thức nhận – gửi OTP truyền thống qua SMS, Vietcombank smart OTP có rất nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Hạn mức giao dịch cao: 01 tỷ đồng/giao dịch với Khách hàng Cá nhân Thông thường và lên tới 02 tỷ đồng/giao dịch đối với Khách hàng Ưu tiên.
 • Thuận tiện và dễ dàng: Giao dịch mọi lúc mọi nơi, xuyên biên giới, có thể lấy mã OTP ngay cả khi thiết bị không có kết nối trực tuyến.
 • An toàn và bảo mật hơn với nhiều lớp bảo mật (mật khẩu điện thoại, mật khẩu ứng dụng, bàn phím hiển thị ngẫu nhiên,…).
 • Đăng ký online (không cần phải ra Quầy giao dịch).
 • Hoàn toàn miễn phí.

Digital OTP Mbbank là gì?

Digital OTP MBBank là phương thức bảo mật tân tiến hiện đại nhất được tích hợp ngay trên chính ứng dụng MBBank. Đây là mã xác thực giúp người dùng thực hiện thanh toán đồng thời bảo mật thông tin tài khoản. 

Soft OTP Agribank là gì?

Soft OTP là hình thức xác minh giao dịch bảo mật 2 lớp trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, giúp khách hàng xác minh thông tin khi giao dịch tránh được các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

App tích lũy với số vốn sinh viên dành cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn cực kì tiện lợi. Chỉ với các thiết bị di động và số tiền vốn ”sinh viên” là bạn đã có thể gửi tiết kiệm online mà không cần đến số vốn hàng triệu. App Infina với sản phẩm Tích Lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000đ với lãi suất không kỳ hạn 7.5%/năm, đây là lãi suất thuộc TOP đầu của lãi suất không kỳ hạn.

TẢI APP NGAY!!!

Tải app infina
Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Kết luận

Bài viết trên đây đã giới thiệu mã OTP là gì. Mã OTP và Digital OTP là những hình thức bảo mật nhất hiện nay được dùng để xác nhận các giao dịch trong ngân hàng nhờ tính tiện dụng và độ bảo mật cao. 

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

tham gia group
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức