FAO là gì? FAO đóng vai trò như thế nào đối với thế giới?

FAO là gì
5/5 - (2 votes)

FAO là gì? Bạn đã từng nghe đến tổ chức FAO lần nào chưa? Vai trò của tổ chức này là gì? Có lẻ còn rất nhiều người chưa từng biết đến tổ chức này và cũng không hiểu rõ về nó. Vì vậy, hôm nay Infina sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về tổ chức FAO là gì cũng như vai trò và mục đích hoạt động của tổ chức FAO thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

FAO là tổ chức gì?

FAO là gì?

FAO là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc. FAO được thành lập ngày 16 tháng 10 năm 1945 tại Canada với vai trò là một cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc (UN).

FAO là viết tắt của từ gì hay FAO là tên viết tắt của tổ chức nào là câu hỏi của nhiều người. Trong tiếng anh, FAO là viết tắt của từ Food and Agriculture Organization of the United Nations.

Thông thường, FAO thường được gọi tắt là tổ chức lương thực thế giới.

Tổ chức FAO là gì?

FAO là gì

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) là một trong những tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc. Kể từ năm 1981, thế giới đã chọn ngày thành lập FAO làm Ngày Lương thực thế giới. Hiện nay, trụ sở của tổ chức FAO đặt tại Rôm, Italia.

FAO là tổ chức liên chính phủ, gồm có hơn 180 nước thành viên. Ngân sách hoạt động của FAO được trích từ Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc và Quỹ uỷ thác của các ngân hàng hoặc của các nước tài trợ.

Vai trò của tổ chức FAO là gì?

FAO là gì

Sau đây là một số vai trò chủ chốt của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc.

Nâng cao đời sống và chế độ dinh dưỡng của người dân ở các quốc gia thành viên

Khi tham gia vào tổ chức FAO, các quốc gia và vùng lãnh thổ được thúc đẩy phát triển về chế độ dinh dưỡng cho nhân dân. Đây là vai trò nhằm nâng cao đời sống, cải thiện dinh dưỡng, thực hiện các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm.

Đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất lương thực và nông sản

FAO là tổ chức có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất với các dự án về nông lâm nghiệp. Đối với những nước nông nghiệp, FAO thể hiện vai trò của mình rõ ràng hơn bao giờ hết trong việc đẩy mạnh nguồn cung lương thực, thực phẩm.

Kể từ lúc ra đời đến nay, FAO đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và vai trò của mình trong lĩnh vực sản xuất lương thực và nông nghiệp.

Đẩy lùi nạn đói

Mặc dù có hơn 180 nước thành viên, nhưng đa số các nước thành viên của tổ chức FAO đã  có mức sống từ trung bình trở lên trong hơn 10 năm trở lại đây. Đúng như mục tiêu mà FAO đề ra, việc cung cấp lương thực thực phẩm, dự án cải thiện nguồn cung lương thực là một trong những tiêu chí thực hiện trong vai trò của tổ chức.

Điều này nhằm giải phóng người dân trên mọi vùng lãnh thổ quốc gia thoát khỏi nạn đói. Những nơi nào thiếu thực phẩm sẽ được tổ chức FAO chi viện hỗ trợ tạo mọi điều kiện để các nước đó có thể tự cung lương thực.

Mục đích của tổ chức FAO là gì?

Tổ chức Nông lương thực thế giới FAO có 4 mục tiêu cụ thể như sau:

Xóa đói

Tổ chức FAO ra đời nhằm mục đích giúp đỡ các nước thành viên trong tổ chức nâng cao mức sống của người dân. FAO hỗ trợ tăng cường sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm đồng thời cải thiện thị trường và phân phối các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm.

FAO khuyến khích phát triển nông thôn đồng thời nâng cao điều kiện sống của nhân dân ở các vùng quê nghèo nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo một cách hiệu quả.

Hiện nay vẫn còn nhiều quốc gia trên thế giới tồn tại tình trạng nạn đói. Do đó, mục tiêu tiên quyết của tổ chức FAO là mang đến sự trợ giúp các quốc gia thành viên có chiến tranh, thiên tai hay bệnh dịch.

Đẩy lùi và giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, tình trạng mất an ninh lương thực vẫn tồn tại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hạn hán, lũ lụt và các thiên tai do thiên nhiên mang lại.

Đứng trước tình trạng này, FAO đã đặt ra mục tiêu về việc cứu trợ và giúp cải tạo để có nguồn cung dồi dào năng lượng thực phẩm. Từ đó giúp hạn chế và đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là với những quốc gia đang gặp phải tình trạng mất an ninh lương thực thực phẩm.

Bên cạnh đó, FAO còn thực hiện những cảnh báo riêng về tình trạng mất an ninh lương thực ở một số vùng, quốc gia và lãnh thổ trên phạm vi toàn thế giới.

Cải thiện năng suất nông nghiệp

Đi đôi với mục tiêu xóa đói giảm nghèo và giảm tình trạng thiếu lương thực thực phẩm, FAO còn đề ra mục tiêu cải thiện năng suất nông nghiệp.

FAO phối hợp với các thành viên nước tham gia đưa ra những trợ giúp cụ thể để giúp cải thiện năng suất nông nghiệp mang đến những tiêu chuẩn dinh dưỡng của các nước nông nghiệp trên toàn thế giới.

Sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý

Sử dụng tài nguyên thiên nhiên luôn là vấn đề nan giải của mọi quốc gia trên thế giới. Nạn phá rừng và khai thác tài nguyên bất hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hạn hán, lũ lụt, thiếu lương thực, mất mùa, … Do vậy, FAO đưa ra mục tiêu sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên bao gồm các thành tố như đất, nước, khí hậu trong hiện tại và cả thời điểm tương lai.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích cho các bạn định nghĩa FAO là gì, viết tắt của từ FAO giới thiệu vai trò của tổ chức FAO. Hy vọng rằng, với những thông tin này, các bạn đã hiểu rõ hơn về Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc.

Bạn đã từng nghe về tổ chức FAO chưa? Hãy để lại bình luận ngay dưới đây nhé!

Xem thêm: