CIC là gì? 2 cách để kiểm tra CIC online miễn phí và tiện lợi

CIC là gì
5/5 - (5 votes)

CIC đóng vai trò quan trọng trong ngành tài chính và đây là tổ chức có thể giúp bạn dễ dàng kiểm tra được tình trạng nợ xấu cũng như bạn có vướng mắc nợ xấu trong quá khứ hay không. Vậy, CIC là gì, những thông tin về CIC mà bạn cần biết là gì? Hãy cùng Infina tìm hiểu về CIC qua bài viết dưới đây nhé!

CIC là gì?

CIC là gì?

CIC là viết tắt của Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín Dụng. CIC là tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, do vậy có thể gọi tắt CIC là CIC ngân hàng.

CIC là khái niệm được sử dụng để chỉ một cơ quan hoặc phần của ngân hàng mà nhiệm vụ chính là tạo ra và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các ngành công nghiệp khác nhau.

Trong môi trường kinh doanh, việc thiết lập liên kết với các ngành công nghiệp khác là một phần quan trọng để thúc đẩy cơ hội hợp tác và phát triển kinh doanh. CIC trong ngân hàng có thể chịu trách nhiệm tiếp xúc với các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan trong các lĩnh vực khác nhau như sản xuất, thương mại, dịch vụ, vận tải, năng lượng, và nhiều lĩnh vực khác.

Mục tiêu của CIC là xây dựng mạng lưới liên kết mạnh mẽ, giúp ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính và ngân hàng phù hợp với nhu cầu của từng ngành công nghiệp cụ thể.

Trung tâm CIC là gì? 

Trung tâm tín dụng CIC có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Chức năng của CIC

CIC là gì

Trung tâm Thông tin Tín Dụng có những chức năng chủ yếu sau đây:

  • Đăng ký tín dụng quốc gia cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm mục đích hỗ trợ mọi người kiểm tra CIC một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Thu thập thông tin về nợ xấu của các cá nhân, tổ chức. Sau đó CIC sẽ tiến hành xử lý, phân tích và lưu trữ thông tin tín dụng.
  • Ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro tín dụng có thể xảy ra đến mức thấp nhất.
  • Yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cho vay vốn tín dụng gửi hồ sơ để CIC tiến hành chấm điểm tín dụng với từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.
  • Cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những thông tin về Trung tâm thông tin tín dụng mà bạn cần biết

Tài khoản CIC là gì?

Tài khoản CIC là tài khoản của một cá nhân, thể hiện mức độ uy tín, tình trạng vay vốn tại hệ thống các ngân hàng trên cả nước cũng như mức nợ xấu của cá nhân đó.

Tài khoản CIC ghi chép hoạt động tín dụng của các cá nhân, doanh nghiệp về thông tin các khoản vay với phía ngân hàng. Đây là kho thông tin để ngân hàng truy xuất khi quyết định cho một cá nhân hay doanh nghiệp nào nó vay vốn hay không.

Kiểm tra CIC là gì?

Check CIC hay kiểm tra CIC là tra cứu thông tin tín dụng của một cá nhân nào đó. Check CIC là cách kiểm tra nợ xấu cá nhân, tra cứu nợ xấu CIC như một quyển từ điển. Ghi chép toàn bộ lịch sử tín dụng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang vay vốn ngân hàng. Định kỳ hàng tháng, trung tâm thông tin tín dụng sẽ cập nhật dư nợ của khách hàng trên hệ thống. Cho nên các khoản nợ của người vay sẽ được cập nhật chính xác và kịp thời.

CIC trắng là gì?

Pháp luật nước ta đã quy định khá đầy đủ về quyền và nghĩa vụ cần tuân thủ của các chủ thể này. Vậy nên, nếu các khoản cho vay tuân thủ 100% luật định sẽ gọi là tín dụng trắng hay CIC trắng. Mặt khác, 100% sai luật sẽ gọi là tín dụng đen.

Thông tin cam kết ngoại bảng là gì?

Thông tin cam kết ngoại bảng trên CIC là gì?

Cam kết ngoại bảng là hoạt động chi trả các khoản trả nợ, cấp tín dụng, cam kết thanh toán, hay những hợp đồng phát sinh tỷ giá giữa các khách hàng và ngân hàng trong tương lai nằm ngoài bảng cân đối kế toán. Bởi nếu mới cam kết chứ chưa thực hiện nên chúng chỉ được ghi nhận ở ngoại bảng (off-balance sheet).

Theo các chuyên gia đánh giá, rủi ro tiềm ẩn của ngân hàng đến từ nghĩa vụ trả nợ bởi các cam kết giao dịch hối đoái chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng cam kết ngoại bảng. Những rủi ro cụ thể sẽ là cam kết bảo lãnh vay vốn (vay thấu chi), cam kết nghiệp vụ L/C và cam kết bảo lãnh khác (bảo lãnh thanh toán, thực hiện hợp đồng, dự thầu…).

Cách kiểm tra CIC nhanh nhất

Cách kiểm tra CIC nhanh nhất

Bước 1: Truy cập trang web của CIC (cic.org.vn) để đăng ký thông tin.

● Nếu bạn đã có tài khoản, chọn nút “Đăng nhập”.

● Nếu chưa đăng ký tài khoản, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”.

Bước 2: Tiến hành đăng ký thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Kiểm tra nợ xấu

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Sau một ngày làm việc, CIC sẽ xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả qua email cho khách hàng.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể sử dụng Ứng dụng để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Cách kiểm tra nợ xấu trên ứng dụng CIC online miễn phí 2023

Tải App về điện thoại:

● Với hệ điều hành IOS: iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM

● Với hệ điều hành Android: CIC – Kết nối nhu cầu vay

APP CIC

Sau khi tải ứng dụng, bạn đăng ký các thông tin theo hướng dẫn để thực hiện việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân CIC tương tự như cách trên.

App tích lũy với số vốn sinh viên dành cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn cực kì tiện lợi. Chỉ với các thiết bị di động và số tiền vốn ”sinh viên” là bạn đã có thể gửi tiết kiệm online mà không cần đến số vốn hàng triệu. App Infina với sản phẩm Tích Lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000đ với lợi nhuận không kỳ hạn 7.5%/năm, đây là lãi suất thuộc TOP đầu của lãi suất không kỳ hạn.

Bên cạnh đó, khi bạn tạo tài khoản Infina, bạn còn được tặng ngay gói tích lũy với lợi nhuận 10,5%/năm cho kỳ hạn 1 tháng. Ngoài ra, Infina vừa tung ra sản phẩm mới với đa dạng các gói kỳ hạn với lợi nhuận lên đến 9.0%/năm cực hấp dẫn.

TẢI APP NGAY!!!

Tải app infina
Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Hướng dẫn 3 cách xóa nợ xấu mà bạn cần biết

Sau khi dùng các cách kiểm tra nợ xấu ở phía trên và phát hiện mình có nợ xấu thì nhiều người sẽ có mong muốn xoá nợ xấu. Lúc này, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

  1. Đối với những khoản nợ xấu dưới 10 triệu: Bạn cần nhanh chóng hoàn tất các khoản nợ có giá trị nhỏ dưới 10 triệu đồng. Bởi vì theo luật quy định, những khoản vay, khoản chi tiêu dưới 10 triệu đồng đã tất toán thì sẽ không được cung cấp lịch sử tín dụng liên quan.
  2. Với những khoản vay trên 10 triệu: Những khoản vay trên 10 triệu đồng, bạn cần nhanh chóng trả cả gốc lẫn lãi. Sau khi tất toán, bạn nên yêu cầu ngân hàng, nơi cho vay xác nhận việc hoàn thành trả nợ để không bị ảnh hưởng đến điểm CIC. Sau 12 tháng, nợ xấu được trả hết thì lịch sử tín dụng của người vay có thể đáp ứng điều kiện cho vay của ngân hàng.
  3. Đối với những khoản nợ lớn: Người vay có 5 năm để hoàn tất các khoản nợ có số tiền lớn. Sau đó hệ thống tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng và đưa ra đánh giá điểm tín dụng theo quy định. Nếu vẫn có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ dựa vào điểm tín dụng này để xem xét hồ sơ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới các bạn CIC là gì cũng như cách kiểm tra CIC nhanh nhất và cách để xử lý nợ xấu. Nợ xấu là điều mà không ai mong muốn nhưng nếu bạn đã vô tình vướng phải, bạn cần phải xử lý nhanh chóng nếu không muốn hậu quả khôn lường về sau.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: