FOMO là gì? Vì sao đây là hội chứng mà dân chơi chứng khoán rất sợ?

fomo là gì
5/5 - (2 votes)

Để giải thích rõ nhất, chúng ta hãy cùng đọc qua câu chuyện nhỏ này: Bạn có một cô bạn gái, dù không có nhiều kiến thức về tài chính những hằng tuần đều đặn đi cafe gặp nhau đều khoe kiếm được vài chục triệu từ đầu tư chứng khoán với sự hỗ trợ của người khác.

Bạn sẽ cảm thấy “khá bình thường” bởi vì họ có người hỗ trợ đầu tư. Tuy nhiên, con số đó vẫn tăng không ngừng sau hàng ngày, hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Sau đó, chúng tôi có đi chơi cùng nhau, cô ấy đã bắt đầu nói về kế hoạch nghỉ hưu sớm, đi du lịch vì đã đạt được tự do tài chính.

Cho đến tận lúc này, bạn vẫn cảm thấy điều đó hết sức là bình thường. Xin chúc mừng, bạn đã không dính phải hiệu ứng FOMO này. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tiếc nuối vì đã không đầu tư sớm. Chúc mừng, bạn đã dính phải hiệu ứng FOMO – hay còn gọi là hiệu ứng “Sợ bỏ lỡ cơ hội”.

Đây là hiệu ứng tâm lý cực kì nguy hiểm. Bởi vì sao? Bởi vì đây là điều khiến các nhà đầu tư mới (F0), chưa có nhiều kiến thức tài chính nhưng cứ thấy ai có mã ngon, mã tốt là nhảy vào mua. Kết quả là trắng tay. Vậy thì hiệu ứng FOMO là gì? Những triệu chứng cho thấy bạn đã dính phải hiệu ứng FOMO? Cách để tránh FOMO? Cùng Infina tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Hiệu ứng FOMO là gì?

fomo là gì

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out – Một trạng thái tâm lý nảy sinh khi trong tiềm thức bị dẫn lối bởi suy nghĩ “phải thực hiện ngay nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội”. Nó bắt nguồn từ cảm giác sợ hãi khi không nắm bắt được cơ hội hay bỏ lỡ một điều gì đó rất giá trị.

Trong chứng khoán, FOMO là cảm giác mà khi một cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn. Lúc đó, bạn có suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang kiếm lời rất tốt và điều đó thúc đẩy bạn mua thật nhiều cổ phiếu này. Hành động đó thể hiện bạn đang mắc phải hội chứng FOMO.

Ví dụ: Một mã cổ phiếu mang tên XYZ đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Nhiều người bắt đầu lo lắng nếu không đầu tư thì có thể bỏ lỡ cơ hội sinh lời khổng lồ. Một vài người trong số họ lập tức mua cổ phiếu này dù giá đã trên vùng đỉnh. Thế nhưng, giá cổ phiếu XYZ ngay sau đó giảm sâu, không có người mua, còn các nhà đầu tư thì hoảng loạn bán tháo và gây thua lỗ lớn.

Đôi khi, hiệu ứng FOMO thể hiện ở việc bạn đưa ra các lệnh chốt lời hoặc cắt lỗ quá sớm không theo kế hoạch đặt ra khiến bạn ân hận trong suốt thời gian dài. Hiệu ứng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người mới bắt đầu tới những nhà đầu tư lão luyện.

2. Vì sao bạn khó tránh được hiệu ứng FOMO?

fomo

Bạn đã biết được FOMO là gì. Tiếp theo trong đầu tư, có 6 lý do chính khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO. Cụ thể là:

 • Tâm lý sợ bị bỏ lỡ: Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trạng thái FOMO trong đầu tư chứng khoán. Sự ám ảnh về thành công sẽ khiến cho các nhà đầu tư mất kiểm soát, những quyết định và hành động của họ cũng vì vậy mà chệch đi so với đường hướng ban đầu.
 • Quá kỳ vọng vào thị trường: Tâm lý chủ quan khi cho rằng cổ phiếu này đang tăng và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian nữa. Khiến bạn mất đi lý trí và dễ trở thành miếng mồi ngon cho thị trường thao túng và xâu xé.
 • Quá tự tin hoặc tự ti và thiếu kiên nhẫn: Quá tự tin tạo nên tính chủ quan và vì thế nhà đầu tư có thể bỏ qua những biến động quan trọng trên sàn giao dịch. Nhiều người muốn chứng tỏ bản thân, khẳng định rằng mình chẳng kém cạnh ai nhưng cuối cùng phải ngậm ngùi chịu cái kết đắng. Mặt khác, nhà đầu tư cũng không nên quá tự ti. Người tự ti về bản thân chính là đối tượng dễ bị FOMO kiểm soát nhất, khi mà họ không có đủ bản lĩnh cũng như ý chí kiên cường để tiếp nối kế hoạch đã lập ra trước đó.
 • Mong muốn một chiến thắng lớn: Những chiến thắng nhỏ lẻ khiến bạn thấy thật nhàm chán. Bạn tham vọng tìm đến những cơ hội mới và bị chúng cuốn vào. Ban đầu có vẻ ổn định, nhưng thật không may vì chẳng có chuỗi chiến thắng nào kéo dài mãi cả.
 • Nỗi đau thường xuyên mất mát khiến bạn muốn được chiến thắng: Cảm giác thất vọng khi bắt đầu và tiếc nuối khi kết thúc khiến bạn lao vào vòng luẩn quẩn để tìm chiến thắng cho mình. Nhưng vô hình chung lại khiến bạn chìm sâu vào những tổn thất nặng nề.
 • Thiếu hiểu biết về thị trường và chạy theo đám đông: Đa số những người mới tham gia đầu tư đều có rất ít kiến thức và kinh nghiệm về thị trường tài chính. Vì vậy, thay vì bồi dưỡng lý thuyết thì bạn lựa chọn giao dịch thật nhiều. Nhưng thật không may điều này khiến bạn sa vào bẫy FOMO đã được giăng sẵn.

3. Làm cách nào để “đánh bại” hiệu ứng FOMO?

hội chứng fomo

Để tránh bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO, bạn có thể áp dụng 6 cách đơn giản dưới đây:

 • Tìm hiểu thật kỹ về thị trường chứng khoán: Bạn cần nắm chắc từng ngóc ngách của thị trường chứng khoán. Vì đôi khi nhà đầu tư lâu năm cũng không thể hiểu biết hết về thị trường. Nếu bạn thấy một cổ phiếu nào đó có triệu chứng FOMO, hãy tỉnh táo mà đứng ngoài cuộc chơi nhé!
 • Xác định đúng thời gian cắt lỗ: Nhà đầu tư hãy cứ mạnh dạn xuống lệnh cắt lỗ khi giá cổ phiếu có dấu hiệu chạm đáy và đu đỉnh. Việc này có thể giúp bảo toàn một phần vốn, từ đói nhà đầu tư mới có thể tái đầu tư khi thị trường có những tín hiệu tích cực hơn.
 • Tỉnh táo, kiên định và tự tin: Hãy kiên quyết với kế hoạch của mình để tránh những sai lầm không thể kiểm soát.
 • Xác định đúng phong cách đầu tư: Điều này giúp bạn hạn chế sự ảnh hưởng của tâm lý FOMO. Cũng như việc ra quyết định nên cắt lỗ khi nào và như thế nào.
 • Kiềm chế cảm xúc: Vì cảm xúc là kẻ thù của lý trí vì vậy, khi đưa ra một quyết định nào đó hãy chắc chắn rằng không có sự tham gia của cảm xúc bạn nhé.
 • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận trong việc đầu tư được mang đến từ khoản lỗ của người khác trên thị trường. Vì vậy, bạn nên biết tiến và dừng đúng lúc nhé

Kết luận

Dựa theo bài viết trên, bạn đã biết được hiệu ứng FOMO là gì, cũng như các cách để nhận biết và né tránh nó. FOMO là một hội chứng mang ý nghĩa rất tiêu cực, nếu như bạn không may mắc phải, bạn cần phải tìm cách dứt ra ngay càng sớm càng tốt nếu không sẽ phải chịu hậu quả rất nặng nề.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: Liệu có thể làm giàu chỉ trong vòng 1 tháng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here