Quy định thời gian giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần biết

5/5 - (1 vote)
Với các nhà đầu tư mới, việc chọn lựa thời điểm giao dịch là điều quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết để nắm bắt cơ hội sinh lời tốt. Dù vậy, thời điểm này cũng cần phải tuân thủ theo quy định thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn chứng khoán. Hôm nay, hãy cùng Infina tìm hiểu thời gian giao dịch tại các sàn chứng khoán phổ biến tại Việt Nam nhé!

 

Các sàn giao dịch chứng khoán như HOSE, HNX, UPCOM đều hoạt động giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các ngày Lễ, Tết theo quy định của nhà nước.

Thời gian cho các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch chứng khoán cơ sở là từ 9h00 (trừ các giao dịch chứng khoán phái sinh cho Hợp đồng tương lai thì bắt đầu lúc 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00 và đóng cửa giao dịch (kết thúc phiên) lúc 15h00.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa. Trong trường hợp này, lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, sau đó có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Xem thêm: Quy trình mở tài khoản chứng khoán tại Infina

Tại sàn HOSE, thời gian 15 phút đầu tiên sau khi mở cửa là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO), được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm nhất định. Giá thực hiện là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Nhà đầu tư không được huỷ hay sửa lệnh trong khung giờ này.

Sau đó, từ thời gian còn lại trong phiên giao dịch đến 14h30 là thời gian khớp lệnh liên tục, thực hiện theo nguyên tắc so khớp lệnh mua và bán ngay khi đưa vào hệ thống giao dịch thay vì cộng dồn và chờ đến một thời điểm nhất định. Các lệnh có mức giá tốt nhất (mua cao, bán thấp) được ưu tiên thực hiện trước.

Từ 14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) với nguyên tắc tương tự ATO. Và 15 phút cuối phiên trước khi kết thúc (15h00) là thời gian dành riêng cho các giao dịch thoả thuận dù trước đó nhà đầu tư vẫn được mua bán thoả thuận.

Tại sàn HNX cũng tương tự như sàn HOSE ở thời gian khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, HNX không có phiên khớp lệnh định kỳ ATO nên ngay khi mở cửa giá sẽ được khớp liên tục.

Từ 14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ ATC. Và 15 phút còn lại trước khi đóng cửa là phiên khớp lệnh sau giờ theo nguyên tắc mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa.

Còn tại sàn UPCOM thì chỉ có phương thức khớp lệnh liên tục suốt phiên từ 9h00 đến 15h00, trừ giờ nghỉ trưa.

Xem thêm: Các sàn giao dịch chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Tổng kết

Để dễ hình dung, bạn có thể theo dõi tại bảng tổng hợp thời gian giao dịch dành cho chứng khoán cơ sở như bên dưới :

Nếu bạn cần tham khảo thêm thông tin gì, hãy để lại bình luận bên dưới cho Infina biết nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here