Những phương pháp tích lũy, tiết kiệm khác ngoài gửi tiền ngân hàng

Covid-19 đã giáng một đòn chí tử vào nền kinh tế, khiến cho lãi suất tiền gửi giảm kỷ lục. Phải chăng đã đến lúc người dân cần thay đổi phương pháp tích lũy, tiết kiệm thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào kênh tiết kiệm?

Đến tháng 3/2021, lãi suất tiền gửi cho khách hàng cá nhân của các ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm của 4 ngân hàng thương mại nhà nước Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV có mức lãi suất là 5,6% cho kỳ hạn một năm.

Như vậy, chỉ hơn 1 năm, con số 7 – 8% giờ đây thực sự là điều xa xỉ đối với những người thường xuyên gửi tiền tiết kiệm tại nhà băng. Trong đó, các đối tượng sống phụ thuộc vào tiền lãi hằng tháng, đặc biệt những người về hưu, người yếu thế hay không có khả năng lao động càng xót xa hơn cả khi chứng kiến lãi suất bỗng chốc “bốc hơi”.

Mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch, nền kinh tế bắt đầu đi vào ổn định, lãi suất chưa có dấu hiệu giảm tiếp nhưng rất khó để bật tăng trở lại. Vì vậy, không ít người đang tìm cho mình một phương pháp tích lũy tài chính khác an toàn và hiệu quả hơn.

Đã đến lúc cần linh động hơn trong việc tích lũy tài chính

Tích lũy tài chính bằng cách mua bảo hiểm

Bảo hiểm, trong đó phổ biến nhất là bảo hiểm nhân thọ không chỉ là một phương thức đề phòng rủi ro như bệnh tật, tử vong, tai nạn mà còn là kênh đầu tư, tích lũy hiệu quả cho tương lai. Ngoài những quyền lợi được cam kết trong hợp đồng bảo hiểm, người mua sẽ được hưởng bảo tức tích lũy và lãi chia, tùy thuộc vào dòng sản phẩm bảo hiểm của công ty bảo hiểm.

Khi đại dịch xảy ra, thị trường bảo hiểm đã trở nên sôi động hơn hẳn do tâm lý người dân bắt đầu lo xa cho tương lai. Thực tế, không ít người tham gia bảo hiểm để ép bản thân có tính kỷ luật hơn trong việc lập kế hoạch tích lũy lâu dài.

Tham gia bảo hiểm không cần số tiền quá lớn, chỉ từ 1 – 2 triệu hằng tháng. Người mua càng trẻ tuổi thì quyền lợi cũng như số tiền đóng mỗi đợt càng lợi hơn. Tuy nhiên, bảo hiểm cần có thời gian đầu tư rất lâu dài, ít nhất là 10 năm thì mới thấy được sự hiệu quả so với tiền gửi ngân hàng. Người mua cũng cần tìm hiểu kỹ từng loại bảo hiểm để chọn loại phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

Gửi tiết kiệm bằng cách mua Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit) là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác.

Ưu điểm lớn nhất của việc mua chứng chỉ tiền gửi là lãi suất luôn cao hơn lãi suất tiết kiệm cùng kỳ hạn. Không những thế, cả gốc và lãi của chứng chỉ tiền gửi đều được ngân hàng đảm bảo như là gửi tiền tiết kiệm. Người mua cũng được phép cho tặng, chuyển nhượng và cầm cố như một sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi là khách hàng không được rút trước hạn. Số tiền tối thiểu để mua chứng chỉ tiền gửi cũng khá cao, từ 100 triệu đồng trở lên.

Nắm bắt được điều đó, một số công ty tài chính công nghệ đã liên kết với các công ty quản lý quỹ để giải quyết được hai nhược điểm trên. Đơn cử như Infina cho phép khách hàng được mua một phần của chứng chỉ tiền gửi chỉ từ 500.000 VND, tất toán bất cứ lúc nào với lãi suất tương đương với lãi suất của chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng.

Đầu tư vào Chứng Chỉ Quỹ

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund) là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng. Người tham gia không nhất thiết phải thực sự am hiểu thị trường chứng khoán. Bằng cách ủy quyền việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu cho các công ty quản lý quỹ chứng khoán – nơi có một đội ngũ chuyên gia về đầu tư, người mua không phải quá tốn công sức để tìm hiểu cũng như tránh phải những rủi ro mất tiền từ thị trường chứng khoán đầy biến động. Số tiền bỏ ra cho kênh đầu tư tích lũy này cũng không quá lớn, khách hàng có thể đặt lệnh hằng tháng như một hình thức tiết kiệm thông thường.

Lãi suất của chứng chỉ quỹ không phải lãi suất cố định. Lợi nhuận của chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ mà nhà đầu tư đã chọn. Khác với gửi tiền tiết kiệm hay bảo hiểm, chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản nhanh. Hiện tại kênh đầu tư này được đối tượng có khẩu vị rủi ro trung bình lựa chọn.

Tích lũy bằng nền tảng Fintech

Fintech (Financial Technology) là các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ. Các dịch vụ phổ biến cho khách hàng cá nhân bao gồm thanh toán, cho vay, chuyển tiền, tư vấn tài chính cá nhân,… Người dùng có thể giao dịch và sử dụng các dịch vụ tài chính trên các ứng dụng smartphone một cách thuận tiện, nhanh chóng. Ta có thể thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của các công ty Fintech tại Việt Nam trong 5 năm gần đây như MoMo, Moca, Zalo Pay.

Hiện nay, một số công ty Fintech tại Việt Nam đã bắt đầu triển khai các dịch vụ giúp người dùng lập kế hoạch tiết kiệm, tích lũy tài chính hiệu quả hơn so với cách gửi tiền tiết kiệm truyền thống. Người dùng dịch vụ đã có thể tích lũy số tiền nhàn rỗi của mình với lãi suất hấp dẫn hơn hẳn lãi suất ngân hàng, thanh khoản dễ dàng hơn và số tiền yêu cầu tối thiểu cũng không quá lớn. Tiêu biểu như dịch vụ tích lũy của Infina có lãi suất kép 6%/năm và số tiền tối thiểu chỉ từ 500.000VND. Điểm mạnh của hình thức tích lũy này là không quy định thời hạn, người dùng được quyền tất toán bất kỳ lúc nào mà vẫn được hưởng lãi suất 6%/năm.

Tóm lại, tùy theo nhu cầu và kế hoạch tài chính mà mỗi người chọn cho mình một phương pháp thích hợp. Ngoài cách gửi tiền ngân hàng, chúng ta nên cập nhật những loại hình đầu tư tích lũy mới, nhất là những kênh công nghệ số để khoản tiền nhàn rỗi của mình được sinh lời hiệu quả.

Theo Realtimes.vn