Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân dành cho người mới đi làm, vừa tiết kiệm vừa có thể đầu tư sinh lời

Khi vừa mới đi làm, chạy đôn chạy đáo suốt 1-2 năm đầu mới ổn định và dần tiết kiệm được một khoảng tiền trên dưới 3-5 triệu mỗi tháng thì bạn sẽ làm gì với chúng?

Việc quản lý tài chính cá nhân vẫn luôn là một phương án quan trọng cho bất kỳ ai muốn tài chính của mình không ngừng vươn lên, đặc biệt là những bạn trẻ sở hữu một số tiền tiết kiệm vừa phải. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân dành cho người có vốn nhỏ vì thế càng trở thành một chủ đề rất được chú ý và săn đón bởi giới trẻ lúc bắt đầu lập nghiệp. Đầu tư như thế nào là an toàn, là tiết kiệm cho người mới chập chững làm quen với câu chuyện “đầu tư sinh lời”? Câu hỏi đặt ra là nên đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn là phù hợp?

Cùng tham khảo bài viết sau để được giải đáp những thắc mắc sẽ được giải đáp về phương cách làm nảy sinh lợi nhuận nhờ vào nguồn tài chính cá nhân “eo hẹp”, bạn nhé!

Điểm cộng và trừ của đầu tư tài chính cá nhân trong ngắn hạn?

Điểm cộng

Khi đầu tư ngắn hạn, nguồn vốn của bạn sẽ được xoay vòng khá nhanh chóng. Tức, bạn sẽ không chỉ hoàn vốn mà còn nhận được số tiền lãi “ổn áp” khi đầu tư thành công trong một khoảng thời gian ngắn (dưới 1 năm).

Chính vì có lợi thế về thời gian thu hồi vốn nên chuyện đầu tư ngắn hạn giúp bạn loại bỏ hoặc giảm tải những lo âu về đầu tư tài chính cá nhân. Bạn sẽ có những khoản “để dành” nhanh và liền cho những khoản chi tiêu khẩn cấp và quan trọng.

Thêm vào đó, bạn có thể được đà xông lên, đầu tư ngắn hạn đa kênh. Các kênh đầu tư ngắn hạn điển hình có thể kể đến là đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng và tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Với mỗi hình thức đầu tư ngắn hạn phổ biến trên bạn đều có thể nhận được những khoản lợi nhuận nhất định, có thể nhỏ hoặc lớn tùy kênh và tùy thời điểm nhưng khả năng sinh lợi đáng mong đợi từ chúng khi gia tăng các kênh đầu tư là hoàn toàn “trông thấy được”.


Đầu tư ngắn hạn trong thời điểm hiện nay đang là một xu thế với đa dạng lĩnh vực đầu tư thuộc sở trường hoặc sở đoản của bạn. Từ đó, việc tự tin đầu tư tài chính cá nhân vào các lĩnh vực “thân quen” sẽ giúp bạn tự tin và sẵn sàng chiến đấu với những rủi ro tiềm tàng một khi bản thân đã có nhiều kiến thức chuyên môn về chúng.

Điểm trừ

Khả năng sinh lời thấp, đôi khi có thể không thu được gì nên việc đầu tư và quản lý tài chính cá nhân trở nên không hiệu quả. Bạn có thể gặp trục trặc trong vấn đề thu hồi vốn và luân chuyển dòng tiền rảnh rỗi cho những mục đích khác sinh lợi hơn.

Nếu bạn là “gà mờ” trong lĩnh vực đầu tư hoặc chưa xử lý tốt các tình huống khi thị trường kinh tế biến động thì rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi việc đưa ra các quyết định “chóng vánh” ở hình thức đầu tư ngắn hạn không là sở trường của bạn.

Việc kinh doanh sinh lợi từ tài chính cá nhân theo kiểu “lướt sóng” này đòi hỏi bạn là người có tầm nhìn xa, hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực đầu tư và đôi khi là phải yêu thích sự mạo hiểm (điển hình là đầu tư chứng khoán). Điều này có thể khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian cho việc tìm hiểu về ngành nghề và thị trường liên quan nhưng đôi khi nó lại không mang đến một tác động tích cực và đồng tiền lời nào cho bạn.

Điểm cộng và trừ của đầu tư tài chính cá nhân trong dài hạn?

Điểm cộng

Đầu tư dài hạn giúp bạn định hình được kế hoạch và chiến lược đầu tư lâu dài, không lan man và có định hướng, mục tiêu rõ ràng hơn so với đầu tư ngắn hạn thuộc kiểu lướt sóng. Bạn chỉ có thể đầu tư dài hạn khi đã tích góp đủ nguồn vốn trong khoản ít nhất từ 3 năm trở lên. Chính vì vậy, việc đầu tư dài hạn sẽ xây dựng cho bạn tính kiên trì, những quyết định đúng đắn mang tính chiến lược và khi thành công sẽ tạo ra lợi nhuận ổn định, khổng lồ nhờ nguồn cung vững chắc từ 3 năm trước.

Nếu nảy sinh rủi ro trong quá trình đầu tư tài chính cá nhân, với đầu tư dài hạn, bạn có thể điều tiết trong khả năng nhất định bằng việc dùng nguồn vốn đầu tư còn lại để bù đắp. Bạn có thể vừa giải quyết rủi ro vừa tiếp tục đầu tư trong phạm vi đã kế hoạch từ trước.

Chẳng hạn, bạn lên kế hoạch đầu tư dài hạn vào kênh phổ biến trong việc sinh lợi nhuận cao là bất động sản. Mỗi tháng bạn dành ra 5 triệu tiền tiết kiệm đầu tư và sau 3-4 năm bạn tích lũy được 180-240 triệu nguồn tiền rảnh rỗi. Bạn hoàn toàn có thể dùng nguồn vốn này cho việc góp vốn mua bất động sản từ 100-200 triệu cùng các nhà đầu tư khác theo mô hình mua bán bất động sản truyền thống. Từ đó, việc nhận lại những khoản lợi nhuận “lớn” nhờ đầu tư bất động sản là hoàn toàn có thể trông thấy được khi kế hoạch và quyết định đưa ra hoàn toàn đúng đắn.

Nếu chẳng may xảy ra sự cố khiến bất động sản mà bạn hướng đến bị mất giá thì nhiều khả năng bạn vẫn trụ lại được nhờ vào việc bán phá giá và nguồn vốn trụ còn lại. Tuy nhiên, nhất định phải thật bình tĩnh trước những rủi ro này vì dù sao bạn vẫn chỉ là một nhà đầu tư với số vốn “eo hẹp” và được hạn định theo kế hoạch.

Điểm trừ

Khả năng sinh lợi cao đồng nghĩa với tài chính cá nhân tích lũy được phải “đủ lớn”. Bạn không thể đầu tư dài hạn với nguồn vốn quá bấp bênh vì hầu như các kênh đầu tư dài hạn đều cần bỏ ra nhiều chi phí để thu lại lợi nhuận tốt. Điều này đòi hỏi bạn trẻ khi quản lý tài chính cá nhân phải thật kiên trì và bền bỉ để tạo ra vốn tốt, đồng thời, việc dành thời gian để học hỏi các kỹ năng phân tích thị trường, thủ tục pháp lý quyền sở hữu, kiến thức về lĩnh vực đầu tư phải đạt được trình độ nhạy bén, chính xác.

Cụ thể, nếu bạn yêu thích đầu tư bất động sản để săn lợi nhuận “khủng” thì những mối quan hệ và kỹ năng săn tin thần tốc không thôi vẫn “chưa đủ”. Bạn cần phải có nguồn vốn “đủ to bự”, kỹ năng phân tích các biến động của thị trường bất động sản sành sỏi và đặc biệt là vốn hiểu biết về pháp lý quyền sở hữu bất động sản xác đáng.

Nên đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn?

Khó có thể đưa ra dự đoán chính xác cho mỗi bạn rằng bạn nên đầu tư trong thời gian ngắn hay dài. Điều có thể chốt lại được chỉ có thể phụ thuộc vào mục đích quản lý tài chính cá nhân của bạn. Nếu bạn muốn nuôi một số tiền lớn để đầu tư sinh lợi lớn thì bạn nên chọn đầu tư dài hạn. Nếu bạn không muốn chờ đợi lâu, không ngại lợi nhuận nhỏ giọt và không nao núng trước những rủi ro trong đầu tư lướt sóng thì bạn nên lựa chọn đầu tư ngắn hạn.

 

Bạn cũng có thể kết hợp cả hai hình thức đầu tư này lại với nhau để chia sẻ rủi ro. Hoặc, tìm hiểu thêm về một mô hình đầu tư khá thú vị Infina. Đây là một mô hình hiện đại cho phép bạn vừa sử dụng được vốn nhỏ cho việc đầu tư đường dài vừa giảm tải các rủi ro khi chưa có đủ chuyên môn và nghiệp vụ về phân tích tài chính và kiến thức pháp lý. Tức, dưới nền tảng công nghệ, Infina giúp bạn kết nối các nhà đầu tư vốn nhỏ lại với nhau, giúp họ đầu tư loại hình dài hạn – “đầu tư bất động sản theo phần” cùng với bạn. Lúc này, chỉ với nguồn vốn từ 20 triệu đồng, bạn đã có thể trở thành chủ sở hữu của một bất động sản mơ ước theo phần trăm quyền lợi sở hữu.

Hơn nữa, đội ngũ chuyên gia về phân tích tài chính và pháp lý của Infina sẽ đồng hành cùng bạn xuyên suốt hành trình đầu tư nên giảm thiểu được rủi ro mất vốn và vốn không sinh lợi vì thiếu chuyên môn sâu rộng. Xem thêm thông tin về mô hình đầu tư của Infina tại đây nhé!

Kết

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân dành cho người mới đi làm vừa muốn tiết kiệm an toàn vừa muốn sinh lời đôi khi thật tham lam và khó khăn, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách nắm bắt cơ hội ở các mô hình kinh doanh hiện đại và tân tiến hơn.

Đừng quên nghiên cứu kỹ bài viết này và đưa ra quyết định đầu tư và quản lý tài chính cá nhân phù hợp với bản thân, bạn nhé!