Cổ phiếu là gì? Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì?
5/5 - (9 votes)

Cổ phiếu (CP) vốn được biết đến là một loại tài sản đặc biệt và là nguồn đầu tư rất có tiềm năng để làm nguồn thu nhập thứ 2. Vậy, trước khi bắt đầu đầu tư CP thì bạn nên hiểu rõ cổ phiếu là gì, cách định giá CP ra sao để mang lại lợi nhuận cao? Cùng Infina trả lời các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn có thể tìm hiểu full series Kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản tại đây:

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được biết đến như một loại chứng khoán, là loại chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử xác nhận quyền lợi hợp pháp của một hoặc một số cổ phần trong công ty đó. Nhà đầu tư nắm giữ CP sẽ trở thành cổ đông.

Có thể hiểu đơn giản hơn, cổ phiếu như một tờ giấy chứng nhận Khoản Đầu Tư và Quyền Sở Hữu với một phần vốn của doanh nghiệp. 

cổ phiếu

Bên cạnh đó, CP cũng là loại tài sản có thể chuyển nhượng, thông qua nhiều hình thức khác nhau như: tặng, thừa kế, thế chấp, cầm cố hay mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Giá trị và mệnh giá của cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền trên mỗi cổ đông, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông thường, CP sẽ có một số nội dung chủ yếu sau:

 • Tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty phát hành cổ phiếu.
 • Loại và số lượng cổ phần.
 • Ngày phát hành CP và sổ đăng ký cổ đông.
 • Tóm tắt các thủ tục chuyển nhượng cổ phần.
 • Chữ ký của người đại diện hợp pháp của công ty và con dấu của công ty nếu có.
 • Cùng một số nội dung khác theo quy định tại điều 118,117,116 của Luật doanh nghiệp hiện hành.

Các loại cổ phiếu phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cổ phiếu phổ biến để nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn, cụ thể:

Cổ phiếu thường hay còn gọi là CP phổ thông

 • Khi nắm giữ loại CP này, nhà đầu tư có quyền được tham dự trong các buổi họp đại hội cổ đông và tham gia biểu quyết trong một số trường hợp cần thiết của doanh nghiệp. 
 • Những cổ đông sở hữu CP thường có quyền tự do chuyển nhượng, được hưởng cổ tức theo giá trị cổ phiếu đang nắm giữ và kết quả kinh doanh. 
 • Trong trường hợp công ty phá sản thì người sở hữu CP phổ thông sẽ nhận được cổ tức sau cùng.

Cổ phiếu ưu đãi

 • Người sở hữu loại cổ phiếu này không có quyền tham gia vào việc kiểm soát hay biểu quyết trong hoạt động của công ty.
 • Lợi nhuận cổ tức ổn định.
 • Trường hợp công ty phá sản sẽ được nhận cổ tức đầu tiên.

Một số loại cổ phiếu khác

cổ phiếu penny

Cổ phiếu Penny là gì?

Đây là loại CP được dùng giao dịch trong thị trường chứng khoán với giá rất thấp, có thể giá dưới 5 USD, vốn hóa thị trường của loại CP này cũng thấp. CP Penny thường được phát hành bởi những công ty nhỏ và niêm yết trên các sàn giao dịch có quy mô nhỏ. Chính vì giá trị thấp mà loại CP này có thể mang đến lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nhưng mức độ rủi ro của loại cổ phiếu này khá cao.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Đây là loại CP do công ty cổ phần phát hành và cũng được chính công ty phát hành đó mua lại bằng vốn hợp pháp. Khi được công ty phát hành mua lại trở thành CP quỹ thì lượng CP lưu hành trên thị trường sẽ giảm xuống. Số lượng cổ phiếu được giữ bởi công ty phát hành sẽ bị hạn chế theo quy định của Luật.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Điểm giống nhau

 • Đều là phương thức để công ty phát hành để huy động nguồn vốn.
 • Là loại chứng khoán xác nhận lợi ích và quyền hợp pháp của người sở hữu.

Điểm khác nhau

Đặc điểmCổ phiếuTrái phiếu
Về bản chấtChứng chỉ hay bút toán đều ghi nhận quyền sở hữu với một phần vốn điều lệ của công ty.Chứng chỉ ghi nhận nợ của công ty phát hành và quyền sở hữu với một phần vốn vay của chủ sở hữu.
Chủ thể có quyền phát hànhCông ty cổ phần.Công ty cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn.
Tư cách chủ sở hữuLà cổ đông trong công ty cổ phần.Không phải cổ đông hay thành viên của công ty. Người sở hữu trái phiếu được xem như là chủ nợ của công ty.
Quyền lợi của chủ sở hữu
 • Người nắm giữ cổ phiếu của công ty cổ phần sẽ trở thành cổ đông của công ty và tùy vào loại cổ phiếu sở hữu mà nhận được một số quyền lợi khác trong công ty.
 • Được chia lợi nhuận tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.
 • Người sở hữu trái phiếu do công ty phát hành được trả lãi định kỳ. 
 • Lãi suất nhận được ổn định và không phù thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành.
Thời gian sở hữuKhông có thời gian cụ thể mà phù thuộc vào quyết định của chủ sở hữu cổ phiếu.Có thời gian cụ thể được ghi trong trái phiếu.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu đầu tư cổ phiếu là gì. Đầu tư CP là hình thức mà người tham gia dùng nguồn vốn của bản thân để mua bán CP được niêm yết trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận thu được từ hình thức này dựa vào sự chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra.

cổ phiếu

Một số lợi ích mang lại từ việc đầu tư cổ phiếu là gì?

Lợi nhuận có thể tăng cao trong thời gian dài

Khi giữ cổ phiếu cũng đồng nghĩa bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp. Mức lợi nhuận khi gửi tiết kiệm thường cố định chỉ khoảng 6% – 7%/năm. Còn tốc độ phát triển trung bình của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán dao động khoảng 20% mỗi năm.

Vậy thì bạn nên lựa chọn những công ty có tiềm lực phát triển tốt để mua CP, khi công ty làm ăn có lời thì nhà đầu tư sẽ được trả cổ tức, hay khi cổ phiếu tăng thì bạn sẽ thu được lợi nhuận từ khoảng chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra.

Xem thêm: Cổ tức là gì? Tất cả những điều cần biết về cổ tức trong chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư linh động

Việc đầu tư vào cổ phiếu không yêu cầu bạn phải tiết kiệm nhiều tiền mới có thể bắt đầu như lĩnh vực bất động sản, mà chỉ cần vài triệu là có thể mua/bán CP. 

Ứng dụng đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu 

app chứng khoán
Đầu tư chứng khoán chỉ từ 10.000đ

Infina hỗ trợ người dùng có thể đầu tư chứng khoán cực kỳ nhanh chóng. Chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet, nhà đầu tư đã có thể dễ dàng thực hiện các thao tác mua/bán trên nền tảng của ứng dụng đầu tư.

Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina sẽ được tặng ngay tiền thưởng lên đến 2 triệu đồng. Đồng thời, bạn cũng có thể giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

Đặc biệt hiện nay, khi bạn có tổng giao dịch khớp lệnh trên 300.000đ, bạn sẽ được nhận ngay 1 lượt mở cổ phiếu miễn phí có giá trị lên đến 1 triệu đồng.

TẢI APP NGAY!!!

tải app infina
Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

Cách mua cổ phiếu như thế nào?

cổ phiếu

Bước 1: Tùy vào nhu cầu và mục đích tìm hiểu nên mua cổ phiếu ở đâu

 • Mua qua nhà môi giới chứng khoán cung cấp đầy đủ dịch vụ, tuy nhiên bạn có thể sẽ phải trả thêm nhiều chi phí giao dịch.
 • Mua trực tiếp tại công ty đang phát hành CP, sẽ được mua với giá tốt nhưng phải  đến tận nơi để mua.
 • Cách tối ưu chi phí nhất hiện nay là mua thông qua sàn giao dịch trực tuyến hay ứng dụng chơi cổ phiếu.

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán

 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu khi thiết lập tài khoản.
 • Bắt đầu giao dịch bằng cách nạp tiền vào tài khoản vừa tạo. Tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn muốn đầu tư sẽ có mức nạp tối thiểu khác nhau.

Bước 3: Lựa chọn loại cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư

Nên nghiên cứu kỹ càng một số thông tin của công ty bạn muốn đầu tư trước khi đưa ra quyết định như: vốn điều lệ, bảng báo cáo hoạt động (quý, tháng, tuần) và doanh thu ròng của công ty trong thời gian gần nhất.

Bước 4: Tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu 

 • Lệnh giới hạn – Limit Order: đưa ra mức giá mà bạn muốn mua và chỉ khớp lệnh khi giá cổ phiếu bằng mức giá thị trường.
 • Lệnh thị trường – Market Order: mua với mức giá hiện tại của thị trường, khi sử dụng hình thức này thì giao dịch sẽ được khớp lệnh ngay lập tức.

Hướng dẫn cách định giá 

Trên thực tế, cách định giá CP quyết định đến 50% thành công khi bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Không có công thức định giá chung mà tùy vào mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những cách định giá khác nhau. 

cổ phiếu

Một số phương pháp định giá mà bạn có thể tham khảo, như sau:

 • Định giá cổ phiếu dựa vào chiết khấu dòng tiền: đây là phương pháp định giá phổ biến và cơ bản được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, cách định giá này không được nhiều nhà đầu tư “lão làng” áp dụng vì kết quả chỉ mang tính tham khảo chứ không hoàn toàn chính xác.
 • Định giá dựa trên phương pháp chiết khấu cổ tức: đây cũng là một trong những cách định giá cổ phiếu cơ bản và được nhiều nhà đầu tư áp dụng khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm trên thị trường.
 • Định giá bằng phương pháp P/B: cách định giá này phù hợp với những công ty có tài sản mang tính thanh khoản cao như công ty tài chính, công ty đầu tư, ngân hàng và không phù hợp với công ty dịch vụ. Theo nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm thì phương pháp này không mang kết quả cho những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh.
 • Phương pháp định giá P/E.
 • Cách định giá theo phương pháp PEG.
 • Định giá CP theo phương pháp P/S.
 • Định giá CP theo phương pháp EV/EBIT.
 • Cách định giá CP theo phương pháp Benjamin Graham.
 • Định giá cổ phiếu giữa trên dự kết hợp của cổ tức và tốc độ tăng trưởng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cổ phiếu mà Infina muốn gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về cổ phiếu cũng như trong thị trường chứng khoán.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

1 COMMENT

 1. Once I initially commented I clicked the -Notify me when new feedback are added- checkbox and now each time a remark is added I get four emails with the identical comment. Is there any manner you may remove me from that service? Thanks!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here