Chìa khóa đến với quản lý tài chính cá nhân thành công

Tiền bạc luôn là mối lo toan của mỗi cá nhân. Làm sao để có những phương pháp giúp cho việc quản lý tài chính cá nhân trở nên hiệu quả? Infina xin phép đưa ra 4 gợi ý giúp bạn đọc trong việc quản lý tiền bạc một cách suông sẻ và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Chi tiết hoá mục tiêu

Để thực sự bắt tay vào công việc quản lý tài chính cá nhân, trước hết hãy dành ra cho mình một khoảng thời gian để ghi chú những công việc. Mục tiêu cụ thể dù là ngắn hay dài hạn. Có thể là một chuyến đi chơi xa, sắm sửa một chiếc xe hơi, hay đầu tư cho tổ ấm tương lai của mình. Tất cả những yếu tố trên đều góp phần ảnh hưởng đến cách bạn hoạch định tài chính và quyết định từng khoản tiêu của mình. 

Sau khi mục tiêu đã được đề ra và định hướng rõ ràng, hãy phân loại chúng theo mức độ cần thiết. Quy trình này sẽ giúp bạn củng cố sự tập trung vào những khoản phí quan trọng thay vì mải mê tiêu pha vào những thú vui phút chốc. 

Lập bảng kế hoạch tài chính

Từ những mục tiêu đã đề ra, hãy lập cho mình một bảng kế hoạch tài chính. Theo các chuyên gia tài chính, một bảng kế hoạch đóng vai trò như một thiết bị định vị giúp bạn nắm rõ tình hình và hướng bạn đến với các quyết định đúng đắn. Giống như bước trên, một bảng kế hoạch mơ hồ chắc chắn sẽ không giúp ta đi đến đâu. Thay vào đó, ta cần có những mốc thời gian nhỏ, bao gồm các chi phí và quỹ tiết kiệm cần có theo tháng, quý và năm. Một lần nữa, hãy giữ bản thân tập trung vào những điều tối quan trọng. Vì những đích đến đó sẽ giúp ta ngừng đưa ra các quyết định chi tiêu một cách vô tội vạ.

Bảng kế hoạch tài chính cá nhân rất quan trọng

Bảng kế hoạch tài chính sẽ là bàn đạp vững chắc khi ta bắt đầu với công việc quản lý tài chính cá nhân. Nó giúp ta thiết lập được hệ thống tiền bạc một cách chặt chẽ và hình thành thói quen tiêu dùng hợp lý.

Tuy nhiên lập ra là một chuyện, còn tuân thủ theo kế hoạch đề ra lại là một vấn đề khác. Rất nhiều trường hợp, các bạn cứ hô hào quyết tâm hàng tháng nhưng rồi đâu lại vào đấy, một vòng tuần hoàn cứ luẩn quẩn.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, Infina sẽ mách cho bạn một gợi ý nhỏ. Hãy ghi chú ngay lại các chi tiêu sau một ngày để bạn luôn luôn có thể theo dõi tình hình và điều chỉnh ngay lập tức nếu cần thiết. Với công nghệ tiên tiến hiện nay, Infina tin chắc rằng có vô vàn các ứng dụng có thể giúp bạn làm điều đó trong tíc tắc. Hoặc nếu bạn không thích sự rườm rà, một bảng excel nhỏ cũng có thể giúp bạn kê khai chi tiêu bản thân hiệu quả. 

Nhanh chóng thanh toán nợ

Các khoản nợ quả thực là những tảng đá lớn trải dài trên con đường tài chính của chúng ta. Và đó chính là lý do buộc ta phải nhanh chóng thanh toán chúng trước khi “lãi mẹ đẻ lãi con” và vượt quá tầm kiểm soát. Hãy vạch ra một kế hoạch thanh toán nợ, đâu là những khoản cần trả ngay lập tức, đâu là những khoản thanh toán theo tháng, và nên được liệt kê theo hạng mục chi tiêu cố định nhằm nâng cao mức độ ưu tiên của chúng. 

Thẻ tín dụng sẽ trở thành một chiếc bẫy dành cho ai hay vung tay quá trán

Một gợi ý nhỏ nữa, tưởng chừng ai cũng nắm rõ nhưng rồi vẫn phạm phải, chính là hãy cố gắng tránh xa nợ hết sức có thể. Ngày nay, mang trong mình thẻ tín dụng kề tay, các bạn tự cho mình tâm lý thoải mái chi tiêu giải trí vui chơi vô điều kiện rồi lại còng lưng trả nợ vào tháng sau. Chính tư duy này đã khiến cho bạn bị kẹt vào một mê cung không lối thoát. Nếu có thể, hãy để thẻ tín dụng ấy ở nhà, xem nó như một “hộp sơ cứu” khi thực sự cần thiết.

Hơn thế nữa, để dành ra một khoản dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp sẽ giúp bạn không bị thu hút vào chiếc thẻ tín dụng kia nữa. 

Đừng ngại ngần học hỏi

Khi công việc quản lý chi tiêu đang dần đi vào quỹ đạo, bạn có thể tìm hiểu và học hỏi thêm những hoạt động tài chính dựa trên khoản tiết kiệm đang có để tạo thêm một nguồn thu nhập thụ động.

Hiện nay, có vô vàn cách thức giúp “tiền đẻ ra tiền”, có thể là đầu tư chứng khoán hay là bất động sản. Nếu bạn thực sự có hứng thú trong lĩnh vực này, đừng ngại ngần tìm hiểu thêm thông tin từ bạn bè, người thân hay chuyên gia tài chính để trải nghiệm đầu tư được suôn sẻ. Các chuyên gia này sẽ giúp bạn nhìn thấy những tiềm năng và rủi ro trong quá trình đầu tư, giúp trải nghiệm được diễn ra thuận lợi hơn.

Có rất nhiều khóa học về quản lý tài chính cá nhân lẫn offline và online

Khác với những gì mọi người nhận định, đầu tư không phải là một bộ môn yêu cầu ta phải trang bị số vốn lớn trước khi bước vào cuộc chơi. Thay vào đó, có những thị trường tiềm năng mà vẫn có thể tham gia với khoản tiền nhỏ. Đơn cử như Infina – nền tảng đầu tư an toàn, tinh gọn với vốn khởi điểm nhỏ. Trong đó có các loại hình tích lũy tiết kiệm, đầu tư chứng chỉ tiền gửi và đầu tư một phần bất động sản. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về cơ hội này, đừng ngại ngần liên hệ ngay với Infina để biết thêm thông tin nhé. 

Bạn thấy đấy, thực chất quản lý chi tiêu không phải là một công việc nặng nhọc hay khó khăn mà phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí và tư duy của bạn. Cùng với 4 gợi ý nhỏ trên, Infina tin chắc rằng quản lý tiền bạc và chi tiêu sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức về tài chính cá nhân, mời bạn đọc tham gia vào cộng đồng online 30 ngày làm chủ tài chính. Cộng động hiện hoạt động phi lợi nhuận và thu hút nhiều người quan tâm.